Khí hư không phải lúc nào cũng bình thường mà sẽ có lúc bất thường khiến chị em lo lắng không biết mình bị làm sao và phải trị bệnh như thế nào? Quan sát sự thay đổi của khí hư chính là biện pháp hữu hiệu giúp chị em nhận biết sức khỏe của “cô bé”. Vậy khí hư là gì? Khí hư thế nào là bình thường và không phải sợ hãi, khí hư thế nào là nhóm bệnh và cần quan tâm chữa bệnh?Cách phân biệt khí hư bình thường và khí hư bất thường
❅ Khí hư là gì ? Khí hư bình thường có đặc điểm gì? Khí hư có nhiệm vụ gì?
Khí hư chính là dịch tiết âm đạo, xuất hiện từ độ tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh. Khí hư đóng vai trò là chất bôi trơn, giữ ẩm, ổn định môi trường sinh dục nhằm hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh. Khí hư cũng tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng khỏe mạnh, dễ dàng bơi sâu vào vòi trứng hợp lại với trứng để thụ thai
Khí hư chính là dịch tiết âm đạo, xuất hiện từ độ tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh. Khí hư đóng vai trò là chất bôi trơn, giữ ẩm, ổn định môi trường sinh dục nhằm hạn chế sự chuyển biến của các tác nhân gây bệnh. Khí hư cũng tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng khỏe mạnh, dễ dàng bơi sâu vào vòi trứng kết hợp với trứng để thụ thai
Khí hư bình thường sẽ có màu trắng trong như lòng trắng trứng, dai có thể kéo thành sợi, không mùi hoặc mùi hơi tanh. Người phụ nữ nào cũng sẽ có khí hư, tuy nhiên, lượng khí hư tiết ra ở mỗi người là hoàn toàn không giống nhau. Khí hư bị ảnh hưởng bởi lượng estrogen trong thân thể và thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Khí hư thường xuất hiện nhiều hơn trước khi rụng trứng, trước thời kỳ hành kinh, khi mang thai hay tại thời điểm có cảm hứng quan hệ tình dục, nên những thời điểm này nếu thấy khí hư ra nhiều hơn (ở hiện trạng vừa phải) nhưng tính chất vẫn bình thường thì chị em cũng đừng nên lo lắng. Theo từng độ tuổi, lượng khí hư được tiết ra cũng giảm dần, ví dụ tới thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, do sự suy giảm của nồng độ estrogen, khí hư sẽ tiết ít hơn hẳn so với những giai đoạn trước. Bởi vậy, từ thời gian này, chị em rất dễ bị khô âm đạo.
Khí hư bình thường là triệu chứng chứng tỏ sức khỏe sinh dục của chị em tốt. Khí hư sẽ có màu gì, lượng ra thế nào và tính chất ra sao? Đây là kiến thức rất căn bản và quan trọng song rất nhiều người vẫn chưa biết.

❅ Nhận biết vùng kín nữ gặp trục trặc thông qua khí hư
Khí hư cũng có hai dạng là khí hư bình thường và khí hư bệnh lý. Nếu như khí hư bình thường cho thấy sức khỏe vùng kín của chị em tốt thì khí hư căn bệnh lại là biểu hiện phản ánh vùng kín nam đang có vấn đề. Khí hư bất thường thể hiện qua số lượng khí hư ra nhiều, thay đổi về tính chất, cấu trúc và mùi.
Sự bất thường của khí hư cho thấy vùng kín có nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm bệnh phụ khoa cao. Với mỗi bệnh phụ khoa, khí hư thường có những biểu hiện đặc trưng khác nhau.
– Nấm âm đạo: Tác nhân gây bệnh thường là nấm men Candida. Đặc trưng của loại viêm nhiễm này là khí hư ra nhiều, màu trắng đặc vón cục như bã đậu hoặc lợn cợn như sữa chua, đóng thành mảng, gây ngứa, có thể có mùi hôi hoặc không.
– Viêm âm đạo do Trùng roi Trichomonas: Khí hư sẽ thường có màu vàng, vành xanh, loãng, có bọt và mùi hôi.
– Viêm âm đạo do tạp khuẩn: Khí hư nhiều, màu trắng xám, hơi loãng, mùi rất hôi hoặc mùi cá ươn, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.
– Viêm cổ tử cung do Chlamydia: Khí hư ra nhiều màu vàng giống như mủ.
– Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Khí hư ra nhiều, màu và tính chất có thể tùy theo các tác nhân gây viêm tương tự viêm âm đạo.
– Viêm phần phụ và ung thư tử cung: Khí hư lẫn máu, vùng kín ra máu bất thường.
Ngoài sự bất thường về khí hư, khi bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc bị bệnh phụ khoa, chị em có thể thấy vùng kín nam ngứa, sưng đỏ, đau rát, tiểu buốt,…


Xem thêm các bài viết liên quan:

Vá màng trinh tại nhà có nên không ?

Viêm nấm âm đạo có những dấu hiệu gì ?

❅ Khí hư bất thường cần được điều trị sớm
Khi thấy dấu hiệu bất thường, tốt nhất, chị em nên đi khám chuyên khoa sản để được khám phụ khoa, soi tươi khí hư, xét nghiệm,… và tư vấn trị bệnh cụ thể. Để điều trị bệnh khí hư bất thường do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bác sỹ thường sẽ kê cho chị em kháng sinh dạng uống, dạng đặt hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên, phương pháp tây y bây giờ thường khó điều trị dứt điểm do trong quá trình dùng thuốc, bên cạnh tác dụng chính là diệt tác nhân gây bệnh, kháng sinh sẽ thường diệt luôn cả vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng PH âm đạo, từ đó, viêm nhiễm sẽ quay trở lại.
Bên cạnh đó, chị em nên biết cách giữ gìn vệ sinh vùng kín. Thao tác vệ sinh sinh dục đúng cách (từ trước ra sau, không ngâm, không thụt rửa), sử dụng sản phẩm vệ sinh hợp lý (tránh các loại sản phẩm có tính sát khuẩn mạnh) sẽ giúp bảo vệ vùng kín khỏi tác nhân gây bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài. Chị em nên lựa chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín có chứa pH sinh lý cân bằng = (4-6), Nano bạc, tinh chất bạc hà, chè xanh để giúp sinh dục khỏe mạnh, giảm ngứa nhanh (sau khoảng 15′), khử mùi hiệu quả và ngăn ngừa viêm nhiễm nấm ngứa gây khí hư bất thường.