Tới du lịch ở Phan Thiết, có một chốn mang nét văn hóa dân tộc Chăm rất mới lạ và cực độc đáo mà du khách không thể bỏ qua đo là tháp Poshanư. Tháp Chàm Poshanư là một công trình kiến trúc của vương quốc Chăm Pa có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, kiến trúc nên đã dần trở thành điểm tham quan nổi tiếng du khách khi có cơ hội đến với thành phố Phan Thiết

1. Địa danh tháp Chàm Poshanư
Tháp Poshanư nằm cách thành phố Phan Thiết 7km, nằm ở bên trong khu di tích Lầu Ông Hoàng ngày xưa. Tháp nằm ở trên con đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hải. khi mưới xây, tháp Chàm được xem là công trình vĩ đại và là biểu tượng của Vương quốc Chăm Pa thời đó. điểm hấp dẫn của tháp Chăm này chính là các tinh hoa kiến trúc và nghê thuật của người Chăm xưa tạo nên các công trình đặc biệt, kỳ bí mà ngày nay còn khá nhiều điều chưa được giải thích
Có thể bạn quan tâm tại: chợ đêm dương đông phú quốc
2. Lịch sử tháp Chàm Poshanư
Quần thể tháp Poshanư chính là một nhóm di tích đền tháp được xây vào chừng cuối thế kỉ thứ 8, đầu thế kỷ thứ 9 tại Vương quốc Chăm Pa cổ, thờ thần Shiva - một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính nhất trong văn hóa Chăm Pa.
đến thế kỷ 15, quần thể tháp được xây thêm một vài đền thờ với kiểu kiến trúc giản đơn để thờ công chúa Poshanư - con vua Para Chanh. Công chúa Poshanư chính là dân còn đang được nhân dân yêu thích về tài đức cũng như phép ứng xử. Bà cũng chính là người đã chỉ dạy nhân người trồng lúa nước, dệt vải thổ cẩm, trồng trọt, chăn nuôi…
Năm 1992 - 1995, các cuộc khai quật khảo cổ ở đây đã phát hiện vào ngoài 3 tháp chính, khu vực này trước kia sở hữu 1 đền thờ lớn tuy nhiên đền thờ này đã bị chôn vùi sâu bên dưới lòng đất từ hơn 300 tuổi
Năm 1990 - 2000 tháp đã được tu bổ, tôn tạo cũng như Thời điểm này đã hoàn thành việc tu bổ chứng nhân lịch sử
Tin tức liên quan tại: đi phú quốc nên ở khách sạn nào
3. phong cách tháp Chàm Poshanư
Quần thể tháp Chàm là 1 tuyệt tác của dân tộc Chăm để lại cho nhân loại. tuy chỉ mang trong mình kích thước vừa cũng như nhỏ song đây chắt lọc những tinh hoa kỹ thuật kiểu kiến trúc và nghệ thuật sắp đặt của cư dân Chăm xưa tạo vì thế nên vẻ bề thế cũng như bí ẩn. Tháp còn đang được xây theo kiểu kiến trúc kiểu kiến trúc Hòa Lai - kiến trúc thành công nhất, rất đẹp nhất của người dân Chăm Pa.
kết cấu gồm 3 tháp:
Tháp chính A sở hữu 4 tầng, càng vào cao mặt bằng càng thu gọn lại và bớt đi những yếu tố kiểu phong cách của tầng dưới. trên đỉnh tháp mang trong mình 4 cửa sổ hình dạng tam giác hướng về 4 phía, bên ngoài xây dựng kín, ở dưới mỗi của sổ gạch có 4 lỗ lớn để thông gió vào ngoài. Từ ở trong lòng tháp tới ra đỉnh cao 15 mét, Ngay bên cạnh đáy từng bề quanh 20 mét, một cửa chính dài, hướng theo hướng khá là đông mà về truyền thuyết Chăm thì hướng khá đông chính là địa điểm cư ngụ của thần linh. Thêm 3 cửa giả tại những phía Bắc, Tây, Nam. ở trên vòm cuốn tại phía Tây của tháp, hiện còn những dãy chạm khắc dày đặc cùng với những bông hoa cũng như hình dạng bức tượng kỳ lạ. trong tháp hiện còn thờ biểu trưng sinh lực khí Linga - Yoni bằng chất liệu đá xanh đen nguyên khối. nó chính là công trình còn khá nguyên vẹn của cụm tháp Poshanư.
Tháp phụ B tọa lạc riêng biệt nhích theo phía Bắc, cao chừng 12m, kiến trúc cơ bản giống tháp A song mộc mạc hơn. trước đây ở trong tháp mang trong mình thờ con bò thần Namdin tuy nhiên sau đó ko thấy nữa. Năm 1995 khi khai quật dưới lòng đất đã tìm được một bàn chân và một tai bò thần bằng đá.
Tháp phụ C hiện chỉ thời điểm còn lại cùng với một chiều cao hơn 4m, độc nhất 1 cửa trổ về phía đông, các kiến trúc và trang trí nghệ thuật bên ngoài đã bị vào lúc bào mòn chỉ còn lại một số chặng đường nét gốc. Ngọn tháp này để thờ thần lửa
Xem thêm tại: những khách sạn ở phú quốc gần chợ đêm
4. Lễ hội tại Poshanư
mọi năm, khu vực chứng nhân lịch sử tháp Poshanư đang được khá đông người dân Chăm từ các khu lân cận đến cúng viếng cầu bình an, giúp đỡ lễ cầu mưa, hay cầu cho những cuộc vui biển được bình yên, cùng với các nghi lễ truyền thống khác thể hiện cho sự tưởng nhớ công ơn của người xưa cũng như sự sùng bái thần linh... đang được truyền lại từ đời này sang đời khác.
ngoài ra, ở tháp Poshanư còn được bắt đầu các lễ hội chính như:
các lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng Yang vẫn đang được tổ chức thực hiện ghé thăm tháng giêng lịch ta ngay ở dưới chân tháp Pôshanư.
Lễ hội Katê với rất nhiều màn trình diễn đặc sắc vẫn đang được sẽ bắt đầu ghé thăm tháng 7 Chăm lịch là vào khoảng chừng tháng 9 - 10 dương lịch. vào ngày này sẽ có những điệu múa nhịp nhàng uyển chuyển đi kèm cùng với các nhạc cụ truyền thống như: trống Ginăng, trống Paranưng, chiêng, kèn Xaranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi... giúp ưa chuộng khách phương xa.
ghé thăm các hôm thường, du khách tới tham quan tháp Poshanư vẫn cùng khám phá những tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân dã Chăm còn đang được ban quản lý tổ chức theo đòi hỏi và thấy nghệ nhân trình diễn nghề dệt vải thủ công.