Cầu ngói Thanh Toàn thường được biết đến chính là cầu cổ đã có cấu trúc đặc trưng ở làng nghề truyền thống Thanh Thủy Chánh cách 8 kilomet từ trung tâm thành Đường Huế. trải qua lịch sử các thăng trầm văn hóa lịch sử thì cây cầu còn giữ từng được lối kiến trúc tiêu biểu một thời kì.
Vua Khải Định đã cho hình thành cầu vào năm 1925. Đứng ở trên nhìn ta thấy cây cầu ví như một căn nhà có 7 gian phòng nhỏ, đã nên địa điểm sinh hoạt, gian giữa thờ cúng gia tiên, thờ cúng những vị có công dựng cầu để bà phù hộ nhân dân. 6 Gian khác đã nên bậc gỗ đặt hai bên cho khách nghỉ ngơi, đã nên hình cái giường hoặc là bộ ghế dài cùng bày phong nhà.
Louis – Bezacier đánh giá cả cầu ngói Thanh Toàn chính là hàng “Thượng Gia Hạ Kiều”. khi xây dựng cầu, người thiết kế đã suy nghĩ sao đối với bật mí được các thử thách vất vả với lịch sử người dân, do vậy kết cấu cây cầu thường được biết đến chính là 1 ngôi nhà giản dị tuy nhiên đầy tình thương, mát mẻ khi sang trưa hè hoặc là ấm cúng khoảng thời gian đông về.
Đọc biết thêm:đường đi biển cảnh dương huế

có 1 quy hoạch tổng thể đất rộng địa danh chân cầu, cư dân đã có những hoạt động sinh hoạt ở tổ hợp đất này như họp chợ, vui chơi giải trí. nơi này có cái đình để sinh hoạt cộng đồng nhưng chính nhờ lúc nào thì cũng chẳng ai rõ.
những người dân kể rằng chợ trước kia không quá lớn giống như hiện tại, họ đơn thuần chỉ buôn bán ngay những hàng lặt vặt gần như con cá, mớ rau… người dân tự trồng rau, đánh cá có đối với đây trao đổi thành chợ làng nghề. Sau này đời sống khấm khá hơn, hàng hóa xuất ngày nay đa dạng, quy mô buôn bán lại hàng đầu hơn, nhưng vẫn đã có nét chợ quê nước ta. Chính do lẽ đó, tại đây tổ chức hội chợ quê đúng các ngày festival Huế 2 năm/lần. bên cạnh đó đúng mùng ba tết nguyên đán, tại đây đã có tổ chức thực hiện cả lễ hội bài chòi - trò giải trí dân gian có đậm lịch sử văn hóa Việt Nam. Tết Trung Thu lại đã có lễ giỗ bà Trần Thị Đạo - người đã nên công xây dựng cầu, sau đấy thường được biết đến chính là các trò chơi dân gian như kéo co, đua thuyền, hò giã gạo, ca hát, …
Tham khảo thêm :các khách sạn 3 sao ở huế
Cầu ngói Thanh Toàn đã nên phong cách kiến trúc độc lạ, mang giá cả trị lịch sử nghệ thuật cao. Cầu được đỡ từ hệ thống trụ 3 hàng, 6 cột tại mỗi hàng, trụ đều từ đá, chung khối mộng chống lún, lan can cầu thường được biết đến chính là chấn thế nhưng dạng “con tiện dụng bình hoa” ngồi về chắc chắn.
tất cả những bộ phận ở cầu đều chính nhờ gỗ, những thù thơm ngon ở chỗ không trang trí hay là chạm khắc mà đơn thuần chỉ đã nên hai loại tiết diện vuông hay là tròn để trang trí. những nghệ nhân chạm khắc phần mái cầu tứ linh: Long - Ly - Quy - Phượng. trước kia trang trí đơn giản chỉ đã có Giao Long, cho sau là đôi phượng châu đầu ở giữa hướng trước hay là con Rồng 2 bên đầu