Bệnh vảy nến là một bệnh lý về da khá điển hình. Mặc dù bệnh lý này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng tác động khá lớn tới tâm lý, thẩm mỹ của người bệnh thông qua những triệu chứng trên da. Vậy các lý do mắc phải căn bệnh vảy nến là gì? Cùng tìm biết tới có các biện pháp tránh xa các yếu tố dẫn đến căn bệnh nhé.

Những lý do mắc phải bệnh vảy nến là gì?

Có thể nói, lý do gây ra căn bệnh vảy nến chưa rõ ràng. Có giải thích nghi, nguyên nhân tạo nên căn bệnh này là tại một sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch, đặc biệt là những bạch cầu loại T. Thông thường, những tế bào loại T sẽ tuần hành khắp cá thể người theo máu. Để nhằm mục đích là truy lùng, tiêu diệt các sinh vật hoặc hóa chất gây căn bệnh.

Bệnh vảy nến xảy ra là vì, những tế bào T này trong quá trình hoạt động đã xâm nhập nhầm những tế bào biểu bì, tưởng chúng là thù địch. Khi bị kích thích, biểu bì sẽ tăng sinh rất nhanh trong vòng vài ngày thay vì cả tháng như thường lệ. Với sự tăng sinh nhanh như vậy, các tế bào biểu bì sẽ không tróc kịp. Thế nên sẽ xếp thành từng lớp vẩy trên da. Như vậy, có khả năng xem nguyên nhân chính gây ra bệnh lý vảy nến là do hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các tác nhân kích thích nhất định có khả năng làm căn bệnh nghiêm trọng hơn và dễ dàng tái phát hơn. Các tác nhân đó bao gồm:

Yếu tố di truyền:


Mặc dù có khả năng xem sự rối loạn hệ miễn dịch. Nhưng bệnh lý này còn có thể di truyền. Theo như thống kê cho nhận thấy, có đến 40% tình trạng bị bệnh vảy nến là do bố mẹ truyền cho con.

Môi trường ô nhiễm

Môi trường đa số bụi bẩn, không khí ô nhiễm, rác thải, nguồn nước, nguồn thức ăn không vệ sinh… có thể gây nhóm bệnh vảy nến. Và thậm chí là một số bệnh vô cùng nguy hiểm khác.

Nhiễm trùng hay bệnh:

Từ yếu tố môi trường ô nhiễm, sẽ làm cho con người dễ dàng mắc các loại bệnh lý nhiễm trùng như: viêm họng hay viêm amidan, từ đó có thể gây nên bệnh vảy nến. Thêm vào đó tại thói quen sinh hoạt không vệ sinh, hoặc tiếp xúc với những chất tẩy rửa quá nặng cũng là nguyên nhân mắc phải nhóm bệnh vảy nến và làm bệnh chuyển biến. Nhóm bệnh vảy nến có thể nặng hơn ở người nhiễm bệnh HIV.

Sử dụng thuốc không đúng cách:

Tại đa số người có thói quen hay chữa trị theo cảm tính, sử dụng thuốc theo kinh nghiệm mà không theo sự hướng dẫn của chuyên gia. Việc này sẽ gây nên nhiều tác động lớn, đặc biệt khi dùng các loại thuốc như: thuốc chống sốt rét, thuốc chữa khá cao huyết áp loại beta blocker, corticoid…là một trong các nguyên do mắc phải bệnh lý vảy nến.

Yếu tố thời tiết:

Thời tiết cũng là một nguyên do mắc phải nhóm bệnh vảy nến và làm cho bệnh lý vảy nến tiến triển, tái phát. Thời tiết quá khô đồng nghĩa với nếu làn da thiếu độ ẩm, bị khô. Từ đó là tăng thể tái phát căn bệnh vảy nến. Ngược lại, khi tiếp xúc với tia sáng mặt trời vào khoảng thời kỳ phù hợp sẽ có lợi cho da và cá thể người. Thế nhưng với thời tiết quá nóng, tiếp xúc với cường độ ánh sáng mặt trời gay gắt (khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ) sẽ tạo nên phát sinh bệnh vảy nến, cũng như có khả năng tạo nên ung thư da.


Chấn thương vùng thượng bì:

Ở một số tình trạng, khi da bị tổn thương mà không sớm chữa trị. Cũng như có các kỹ thuật xử lý thích hợp. Cũng sẽ phát sinh bệnh vảy nến.

Tại căng thẳng, strees:

Đây là một trong những yếu tố làm khởi phát và làm cho bệnh lý ngày càng trầm trọng hơn.

Như đã nói, nhóm bệnh vảy nến là nhóm bệnh không hiểm nguy. Tuy nhiên tác động đa số đến tâm lý bệnh nhân. Từ đó làm cho người bệnh rơi vào các trạng thái tồi tệ. Thêm vào đó, bệnh lý này cũng tác động không hề nhỏ tới vẻ bề ngoài của người bệnh. Từ những lý do mắc phải nhóm bệnh vảy nến nêu trên, hi vọng sẽ giúp bạn phòng tránh các yếu tố gây nên bệnh này.