Apple đã bắt đầu năm mới 2019 với việc gây thất vọng cho các nhà đầu tư khi khi báo cáo lợi nhuận của công ty không mấy khả quan. Công ty cho biết doanh số bán hàng yếu kém của các dòng iPhone mới nhất đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh trong Q4/2018.


>> Có thể bạn quan tâm: iPhone 6s cũ giá chỉ 2tr3 | iPhone 6s Plus cũ giá chỉ còn 3tr

Ban đầu, Apple dự kiến doanh thu đạt từ 89 đến 93 tỷ USD, tuy nhiên con số thực tế chỉ là 84 tỷ USD cùng tỷ suất lợi nhuận gộp 38%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái là 88.3 tỷ USD với tỷ suất lợi nhuận gộp 42%.

Điều này đã khiến cổ phiếu của công ty giảm 10% xuống mức thấp nhất trong vòng 21 tháng qua. Đã đến lúc chúng ta cùng nhau nhìn lại nguyên nhân dẫn đến tình hình khó khăn này của Apple, liệu ai chính là “thủ phạm” đã đẩy Apple đến bước đường này?Nguyên nhân xuất phát từ "đầu não"?
Trong cuốn sách Hiệu ứng Halo được xuất bản bởi Phil Rosenzweig vào năm 2007, Phil lập luận rằng một tổ chức trở nên yếu kém và suy thoái phần lớn là do cách thức quản lý và vận hành của người lãnh đạo.

Apple dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs đã thực sự thăng hoa và đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhưng đến thời của Tim Cook, tầm nhìn và hướng đi của công ty này đã khác. Phải chăng Tim Cook chính là nguyên nhân khiến cho Apple rơi vào tình trạng này?Tuy nhiên, các bằng chứng thực tế lại không ủng hộ quan điểm của Phil. Một bài báo học thuật đã xác định và định lượng hiệu quả của sự lãnh đạo cá nhân trong hoạt động của công ty vào 2003.

Hai giáo sư Marianne Bertrand và Antoinette Schoar từ Đại học Chicago và MIT đã tính toán rằng các giám đốc điều hành cá nhân chỉ đóng góp từ 2% đến 4% tổng hiệu quả hoạt động của công ty.

Nói cách khác, nếu tỷ suất lợi nhuận của Apple là 38% thì Tim Cook sẽ chỉ có thể ảnh hưởng tối đa 1.5%, tương tự đối với thành công của Apple dưới thời Steve Jobs. Việc đánh giá kết quả hoạt động của một công ty chỉ dựa trên cách điều hành của nhà lãnh đạo là khá phiến diện và không chính xác.Tim Cook đã cho biết trong bức thư gần đây của mình rằng ngoại trừ ngành kinh doanh dịch vụ (bao gồm App Store và iTunes), chiếm 14% doanh thu trong năm 2018, doanh thu tất cả các mảng khác của Apple đều sụt giảm.

Tổng doanh thu của máy Mac, iPad, iWatch và quan trọng nhất là iPhone chỉ chiếm 62.7% tổng doanh thu của Apple trong năm 2018, thấp hơn so với 63.4% vào năm 2016.

Vậy đâu mới là nguyên nhân thực sự?
Thị trường smartphone đang ngày càng trở nên khốc liệt. Sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc như Huawei và Xiaomi và cả các công ty như Google, LG và Samsung đã cướp đi sự thống trị một thời của Apple trên thị trường điện thoại thông minh.Đối với các thị trường mới nổi, sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất đã khiến cho Apple chẳng thể biến nơi này thành “mảnh đất màu mỡ” cho riêng mình. Tuy nhiên, Tim Cook lại đổ lỗi cho sự thất bại này là do đồng đô la mạnh và điều kiện kinh tế vĩ mô yếu.

Đối với các thị trường mà iPhone có vị thế tốt hơn, đặc biệt là Mỹ, Apple nhận ra rằng khách hàng không thay thế thiết bị của họ thường xuyên như trước đây.

Một báo cáo gần đây của BayStreet Research ước tính rằng thời gian trung bình mà người dùng nâng cấp iPhone của mình là 24 tháng vào năm 2015. Tuy nhiên đến cuối năm 2018, thời gian này đã tăng lên 36 tháng.

Apple cho rằng vấn đề này là do chi tiêu của người dùng cho smartphone đang ít hơn, tuy nhiên liệu lí do có đơn giản như thế? Nhiều ý kiến cho rằng việc nâng cấp những chiếc iPhone mới không thực sự xứng đáng bởi những tính năng và thiết kế mới của Apple là chưa đủ thuyết phục so với sự gia tăng giá bán.

Vấn đề của Apple: Đặt cược quá nhiều vào iPhone
Apple không phải chỉ kinh doanh một sản phẩm duy nhất là iPhone. Tuy nhiên xét về tỉ trọng, iPhone chiếm phần lớn doanh thu của Apple. Trong khi đó, doanh số điện thoại di động của Samsung chỉ chiếm 36.6% tổng doanh thu. Liệu Apple có đang “đặt tất cả trứng vào cùng một rổ”?

Chính vì sự liều lĩnh này, việc suy giảm doanh số bán smartphone sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ công ty, minh chứng là cổ phiếu của Apple đã giảm 37% kể từ tháng 8/2018.

Câu chuyện của Apple không phải là một câu chuyện mới. Lí do cho sự thất bại này chính là sự phụ thuộc quá nhiều của công ty vào dòng sản phẩm iPhone. Cook và ban lãnh đạo công ty có lẽ đã thua trong chiêu bài “được ăn cả ngã về không” của chính mình.

Trên đây là những nhận định của The Conversation về thất bại của Apple. Vẫn chưa muộn để Apple có thể cứu vãn tình thế. Công ty nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình, đồng thời phân phối lại mức đầu tư cho các nhóm ngành kinh doanh.

Cùng chờ xem Tim Cook sẽ làm gì tiếp theo để mang Apple trở lại thời kì hưng thịnh nhé.

-------------------------------------------
>> Xem thêm: Vsmart Joy 1+ siêu phẩm công nghệ giá rẻ của VinGroup