Hàng tháng thì người Việt thường thắp hương vào ngày mùng 1 và ngày 15 trên bàn thờ đặc biệt là bàn độc thần tài. Ý nghĩa của ngày mùng 1 và ngày 15 là:
+Ngày mùng Một (được coi là ngày Sóc) là ngày khởi đầu của một tháng mới cầu điều may mắn và thành công.
+Ngày rằm (được coi là ngày Vọng) có sự thông thạo của mặt trăng và màng tang nghĩa là trong ngày này thần, cha ông thông thương với con người thì con người chỉ cần tâm thành nguyện cầu sẽ dễ dàng gửi được những nguyện cầu hơn.

đồ cúng thần tài

Hơn nữa, lễ cúng trong ngày này còn diễn đạt mong muốn con người sáng suốt trong sạch, đẩy lùi những thứ xấu xa trong lòng.
Những tình cảm tôn quý những thái độ thành kính, thành tâm với lời cầu nguyện của con cháu, gia tiên sẽ phù trợ giúp gia đình an lành, thành đạt.

hướng bàn thờ theo tuổi


Cúng bàn độc vào ngày rằm hay ngày mùng 1 hàng tháng, người Việt không cúng cầu kỳ hoa lệ mà chỉ đơn giản gồm những đồ lễ như:
-1 hũ rượu
-1 lọ hoa tươi
-1 đĩa quả tươi
-1 cốc nước
-Trầu, cau
Và một thứ không thể thiếu trong văn hóa của người Việt là văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm. Tùy theo phong tục môi vùng miền thì sẽ có cách cúng bàn độc khác nhau, mỗi vùng miền Việt Nam lại có những quan điểm khác nhau về cúng lễ những ngày này. Có nơi cúng vào mùng 1 và ngày 15, nhưng cũng có nơi lại cúng vào chiều ngày 30 tháng trước và ngày 14 m lịch hàng tháng. Cúng vào thời khắc nào thì trước khi cúng gia tiên thì phải cúng ông thần thổ địa trước theo quan niệm xưa truyền lại như vậy. Như vậy mọi điều nguyện cầu mới phải phép và đến được với ông bà và tổ sư.
Các nghi thức cúng thần tài bạn đã biết chưa ?
Khi cúng gia tiên thì trọng tâm cúng thần thức của người đã khuất khi trở về cảnh giới an lạc. Người ta gọi đây là “âm siêu dương thái”. Các nghi tiết cần được thực hiện trong buổi cúng bàn độc là :
Vật lễ dâng cúng thì đều phải trong lành, tuyệt đối không cúng tiền giả, không cúng những đồng tiền có cội nguồn bất lương, không cúng những vật lễ cũ, tanh hôi,... Ngoài ra có một số nơi còn không cúng đồ có cỗi nguồn sát sinh vì họ cho rằng người mất không hưởng trực tiếp đồ cúng phạn thực nên chỉ dùng đồ hỷ thực hoặc hiếu thức mà thôi.
Cúng cần bộc lộ lòng từ bi hay công đức của gia chủ và tiêu trừ được những nghiệp chướng trong kí vãng. Đây là cách giúp cho người nhà tránh được những họa nạn không mong muốn về những nghiệp chướng này.
Không giải hạn bằng bùa ngải, bởi không thể dùng người khác thay thế mình, chỉ có mình mới có khả năng giải trừ các tai ách. Bất luận nguyên cớ nào cũng bác ái - quả.
Các văn khấn gia tiên, khấn thần tài thì cần có lòng thành, sự kính trọng, tôn sùng.