Gã khổng lồ ngân hàng Wells Fargo cho biết blockchain của nó chuyển tiền xuyên biên giới nội bộ nhanh hơn và hiệu quả hơn hệ thống SWIFT toàn cầu được hơn 11,000 tổ chức tài chính sử dụng. Xem thêm: san giao dich bithumbĐược tiết lộ trong tuần này, Wells Fargo Digital Cash sử dụng phần mềm Corda Enterprise của R3 để xử lý chuyển khoản trên sổ sách nội bộ, tức là tiền đi từ tài khoản người trả sang tài khoản người nhận tại cùng một ngân hàng. Trưởng nhóm đổi mới Lisa Frazier của Wells Fargo cho biết:

“Khi chúng tôi chuyển tiền trên khắp thế giới và cần trao đổi tiền tệ, chúng tôi phải thông qua các bên thứ ba như SWIFT và các ngân hàng khác. Đó một quá trình xử lý kéo dài. Mỗi khi có kết nối với bên ngoài, cần có thời gian, năng lượng và công sức để thực hiện giao dịch”.

Frazier cho biết sử dụng tiền kỹ thuật số sẽ cho phép ngân hàng chuyển tiền 20 giờ mỗi ngày, tăng từ 6 đến 9 giờ, 5 ngày một tuần như khi phụ thuộc vào chuyển khoản ngân hàng và các hệ thống như SWIFT. Cô nhấn mạnh:

“Nó nhanh hơn SWift, rẻ hơn và chắc chắn hiệu quả hơn”.

Ngày nay, đối với chuyển khoản nội bộ giữa các chi nhánh ở các quốc gia khác nhau, ngân hàng cần sử dụng SWIFT. Đây không phải là trường hợp chuyển tiền nội bộ trong nước.

Theo Fraier, dự án blockchain sẽ đi vào giai đoạn thử nghiệm vào năm tới sau khi PoC thành công, “sẽ cho phép các địa điểm đó trao đổi tiền kỹ thuật số với nhau”.

Giống như JPM Coin của megabank JPMorgan, tiền kỹ thuật số của Wells Fargo sẽ được hỗ trợ 1 đổi 1 với loại tương tự. Frazier nói rằng: “Chúng tôi sẽ nắm giữ tiền fiat, vì vậy, nó là một stablecoin và chúng tôi sẽ phát hành token tiền mặt kỹ thuật số. Các token này được đặt vào ví kỹ thuật số và sau đó có thể được giao dịch”.

Đường dẫn song song

Frazier khẳng định từ năm 2016 Wells Fargo đã nhiệt tình tham gia các thử nghiệm blockchain mà cô mô tả là “bên ngoài”, có nghĩa là các ngân hàng và tổ chức tài chính khác có liên quan. Tuy nhiên, ngân hàng cũng đang bận rộn theo đuổi các trường hợp sử dụng nội bộ cho công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Cụ thể: Xem thêm: kết hợp rsi và macd

“Tôi nghĩ điều ngạc nhiên là chúng tôi đã tìm thấy một ứng dụng nội bộ thực sự vững chắc cho DLT trong hoạt động chuyển tiền trên sổ sách của chúng tôi. Bằng cách này, chúng tôi đang hợp lý hóa quy trình chuyển tiền và giảm việc sử dụng các trung gian có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình xử lý. Do đó, chúng tôi sẽ mở rộng cửa sổ vận hành để xóa bỏ các đường dây FX xuyên biên giới”.

Dự án stablecoin cũng là dự án đầu tiên mà ngân hàng xây dựng bằng phiên bản DLT của R3 có trả phí. Wells Fargo hiện đã được cấp phép và dự kiến sẽ làm được nhiều điều trên nền tảng này.

SWIFT từ chối bình luận, nhưng bản thân hệ thống này cũng đang hợp tác với R3 trong một số dự án, chẳng hạn như PoC kết nối các gpi của SWIFT với Corda của R3 để cho phép xử lý thanh toán “off-ledger”. Kết quả của PoC sẽ được tiết lộ tại Sibos 2019. Công cụ thanh toán nguồn mở Corda Settler của Corda Network cũng đã được thử nghiệm với XRP.

Tuy nhiên, Wells Fargo sẽ không kết nối coin kỹ thuật số của mình với bất kỳ thứ gì bên ngoài hệ thống thanh toán nội bộ. Người phát ngôn của ngân hàng cho biết:

“Corda Enterprise của R3 được chọn làm nền tảng cho mạng DLT doanh nghiệp đầu tiên của chúng tôi, không phải Corda Settler. Tiền kỹ thuật số của Wells Fargo là dịch vụ thanh toán nội bộ và sẽ không được liên kết hoặc kết nối với bất kỳ giải pháp tiền kỹ thuật số tiềm năng nào khác hiện có trên thị trường dịch vụ tài chính”.

Cựu giám đốc điều hành ngân hàng Alex Lipton, cũng là trader và nhà định lượng cho biết coin của Wells Fargo có khả năng rất hữu ích để đơn giản hóa “các quy trình nội bộ của ngân hàng”, nhưng sẽ không sử dụng nhiều trong phạm vi ngoài ngân hàng và một số đối tác thân thiết.

“Các ngân hàng lớn tệ đến nỗi họ phải sử dụng SWIFT như mọi người khác, vì vậy, về mặt hiệu quả, họ không thể phân biệt giữa bên trong và bên ngoài ngân hàng. Do đó,coin có thể giúp đỡ. Nhưng đó là một dấu hiệu của sự tuyệt vọng”, Lipton hiện là đồng sáng lập và giám đốc kỹ thuật tại công ty fintech Sila bình luận.

Một JPM Coin khác?

Thoạt nhìn, tiền kỹ thuật số của Well Fargo có thể là một JPM Coin khác – là công nghệ được ca ngợi nhiều nhất sử dụng Quorum, có phiên bản Ethereum tập trung vào quyền riêng tư do JPMorgan phát triển.

Giám đốc điều hành JPMorgan cho biết mặc dù ban đầu dự định thanh toán giữa các khách hàng nhưng coin này cuối cùng sẽ được sử dụng để tài trợ kỹ thuật số cho các dự án blockchain của doanh nghiệp như phát hành nợ on-chain.

JPM cũng tự hào có 344 ngân hàng trên Mạng thông tin liên ngân hàng (IIN), sử dụng Quorum để giải quyết khó khăn lưu thông thông tin trong ngân hàng đại lý nước ngoài.

Frazier đã cố bác bỏ ý kiến cho rằng JPM Coin và Wells Fargo Digital Cash tương đồng với nhau. Cô cho biết: “Tôi nghĩ chúng rất khác nhau”.

Wells Fargo không phải là thành viên của IIN, nhưng Frazier đã bóng gió về một kế hoạch dài hạn liên quan đến khả năng tương tác. Cô kết luận:

“Cuối cùng, trong tương lai, sẽ có các mạng tương tác. Khi những công nghệ mới nổi này kết thúc giai đoạn non trẻ, tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra”.