Ruby là một trong những loại đá quý có màu có giá trị cao nhất, trên thực tế, những viên hồng ngọc lớn có thể có giá cao hơn so với những viên kim cương có kích thước tương đương. Ruby đã được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ vì độ cứng quy mô Mohs tuyệt vời của nó là 9, cùng với màu sắc đỏ quý giá và ánh thủy tinh thể. Ruby là một loạt các corundum có màu đỏ từ crom. Corundum xảy ra trong bất kỳ màu nào khác ngoài màu đỏ , được phân loại là sapphire . Ở dạng nguyên chất, corundum hoàn toàn không màu. Từ 'corundum' xuất phát từ tiếng Tamil 'Kurundam', có nghĩa là 'viên ngọc ruby'.


Trong ngôn ngữ tiếng Phạn cổ của Ấn Độ, ruby ​​được gọi là 'ratnaraj', được dịch là 'vua của các loại đá quý'. Các văn bản tiếng Phạn cổ, Kinh thánh và các tác phẩm lịch sử khác đề cập đến ruby ​​như một viên ngọc quý, cho thấy lịch sử phong phú và sự đánh giá cao của đá quý ruby. Người Ấn giáo cổ đại tin rằng bằng cách cúng dường một viên hồng ngọc cho Krishna, tái sinh như một hoàng đế đã được đảm bảo. Các chiến binh Miến Điện tin rằng hồng ngọc sẽ khiến chúng trở nên bất khả chiến bại, và thậm chí còn cắm những viên hồng ngọc dưới da cho mục đích này.


Theo câu chuyện của Marco Polo, Kublai Khan đã dâng cho Vua Ceylon một thành phố để đổi lấy một viên hồng ngọc lớn. Người châu Âu thời trung cổ tin rằng hồng ngọc đảm bảo sức khỏe tốt, thịnh vượng, trí tuệ và một cuộc sống tình yêu thành công. Tên tiếng Anh 'ruby' xuất phát từ tiếng Latin 'ruber', có nghĩa là màu đỏ. Màu hồng ngọc đáng mơ ước nhất là màu đỏ đậm đậm với một chút màu xanh được gọi là 'máu bồ câu'. Ở Thái Lan, ruby ​​được gọi là 'tabtim', có nghĩa là 'quả lựu' trong tiếng Thái. Điều này là do những viên đá quý màu đỏ sáng này trông giống như những chiếc áo khoác hạt ăn được tìm thấy bên trong một quả lựu chín.

Xem thêm: Nhẫn nữ đá Ruby tự nhiên