Kế toán trong ERP giúp đơn vị kiểm soát chặt chẽ các số liệu kế toán, trong khoảng đó điều hành hiệu quả hoạt động buôn bán. Vậy cách hạch toán kế toán trong phần mềm ERP sở hữu gì khác biệt so mang kế toán truyền thống?
Thế nào là phần mềm kế toán trong ERP?
ERP hay còn gọi là phần mềm hoạch định nguồn lực cho đơn vị, sở hữu tên tiếng Anh là Enterprise Resource Planning. Phần mềm này được giới chuyên môn Tìm hiểu là 1 giải pháp hệ thống áp dụng đa phân hệ để nhằm mục đích tạo điều kiện cho các tổ chức, tổ chức và đơn vị sở hữu thể quản trị nguồn lực cũng như điều hành bộ máy rẻ hơn. Thường nhật, 1 giải pháp phần mềm ERP sẽ bao gồm phổ quát module khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng. 1 Số tỉ dụ về những module phổ quát nhất ấy là phòng ban kế toán, quản lí nhân sự, quản lí hàng tồn kho, tính lương bổng, hệ thống bán hàng, quản lí tậu và bán,...

Nằm trong một hệ thống tương tự, phần mềm giải pháp ERP được coi là một trong các bộ phận chủ chốt, đóng vai trò là nguồn nguồn vốn thiết thực để duy trì sự lớn mạnh của công ty, mang can hệ 1 cách thức khắn khít tới tất cả các module khác. Chính vì vậy mà module kế toán được coi là lực lượng cốt cán trong biện pháp ERP.
cách thức hạch toán kế toán trong ERP khác biệt ra sao so mang kế toán truyền thống?
Ghi nhận bằng bút toán hạch toán:
Trong phần mềm ERP , hạch toán kế toán chẳng hề là điểm khởi đầu mà là kết quả của công đoạn xử lý thông báo. Mỗi thao tác nghiệp vụ trong trật tự phân phối kinh doanh đều được ghi nhận bằng thương lượng trên hệ thống.
Định khoản kế toán luôn diễn ra sau thời kỳ thực hiện đàm phán. Để quản lý hiện trạng – tiến trình công việc, phòng ban kế toán với thể tiêu dùng các hiện trạng chứng từ và mã nghiệp vụ để thực hiện, song song các thông báo khai báo về cặp định khoản sẽ được mặc định trong hệ thống để trợ giúp khách hàng.
Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp
Phần mềm kế toán định nghĩa những account kết liên trong từng cặp bút toán ứng mang mỗi chiếc nghiệp vụ kinh tế phát sinh và những quy tắc hạch toán ngầm định để đảm bảo các cặp bút toán này thống nhất mang nhau.
Thiết lập trương mục trung gian:
doanh nghiệp Việt nên sử dụng các tài khoản trong danh mục trương mục mà tổ chức coi như chơi thuộc hệ thống trương mục hạch toán chính thức của mình và xem ấy là các tài khoản trung gian để đảm bảo bảng cân đối kế toán của đơn vị không nảy sinh thêm nhiều so mang bí quyết hạch toán cũ.
như vậy, việc phát sinh giao dịch ở các tài khoản trung gian ko khiến tác động đến Con số tài chính của tổ chức và các công ty có thể dựa vào số dư của những tài khoản này để kiểm tra xem đã thực hiện đầy đủ trật tự tác nghiệp.
Hạch toán tự động
Ngoài ứng dụng kế toán tổng hợp mang các chứng từ kế toán tổng hợp để thực hành những bút toán một bí quyết trực tiếp như những phần mềm kế toán bình thường, phần nhiều những áp dụng khác của hệ thống phần mềm ERP đều tiến hành hạch toán các bút toán nghiệp vụ kinh tế phát sinh tự động.
Cần lưu ý 1 điểm khác biệt rất to giữa phần mềm ERP và các phần mềm kế toán truyền thống là bút toán được sinh ra một bí quyết tự động và được kiểm soát nhiều tầng thông qua quá trình ưng chuẩn, vì thế sẽ hạn chế tối đa sai sót về định khoản.
Bút toán đảo
Phần mềm ERP ko cho phép khách hàng xóa các bút toán đã hạch toán vào hệ thống để đảm bảo ý tức là 1 hệ thống phản chiếu chân thực các hoạt dộng kinh tế nảy sinh trong doanh nghiệp kinh tế. Vậy nên để giải quyết, người dùng cần thực hiện bút toán đảo.
Chính vì đặc điểm này, những kế toán viên mang thể cảm thấy ái ngại vì mọi sai sót của họ đều bị kiểm soát. Bên cạnh đó, cũng nhờ đặc điểm này, số liệu kế toán do các phần mềm ERP cung cấp luôn có độ tin cậy cao.
Tác nghiệp hoàn chỉnh
Hệ thống được thiết kế để điều hành theo thứ tự, giả dụ quý khách cắt rời 1 trong các thời kỳ của quy trình nào ấy, chức năng kiểm soát của hệ thống sẽ ko còn ý nghĩa. Kéo theo đấy, việc kiểm soát số liệu kế toán cũng sẽ gặp khó khăn.
bên cạnh đó, trong trường hợp yêu cầu cắt rời giai đoạn của 1 số quy trình, để giữ được kiểm soát, cần phải tạo ra những đối tượng liên kết cũng như đặt ra quy tắc thực hiện bên ngoài, buộc khách hàng phải tuân thủ theo.
Cấu trúc hệ thống trương mục và danh mục linh hoạt
Ngoài hệ thống trương mục mà Bộ vốn đầu tư Việt Nam ban hành, kế toán viên sở hữu thể vun đắp 1 hệ thống trương mục với rộng rãi chiều thông báo trên cơ sở vật chất tuân theo luật đã có bằng bí quyết chia nhỏ các bậc tài khoản.
Mặt khác, kế toán viên sở hữu thể bổ sung các danh mục khác nhau để đàm phán của đơn vị sở hữu phổ quát trường thông tin để phân tích đa chiều. Với thể nói tính linh hoạt của hệ thống tài khoản và các danh mục có thể đáp ứng được mọi buộc phải phân tích và quản lý tài chính của một đơn vị ở mọi quy mô.
hợp nhất Thống kê từ những doanh nghiệp thành viên
Cơ chế dữ liệu quy tụ của toàn bộ phần mềm ERP cho phép thống nhất số liệu của công ty có nhiều chi nhánh thuận tiện.
Việc duy nhất phải làm là tầm nã dữ liệu đã với sẵn bằng các phương tiện mà hệ thống phân phối. Cũng nhờ cấu trúc quản lý ERP cởi mở, việc thêm một đơn vị thành viên hay cấp quản lý mới trong hệ thống hơi đơn giản.
phản ảnh kịp thời và trung thực hoạt động kinh doanh
Chính vì đặc điểm hạch toán kế toán cùng lúc có thao tác nghiệp vụ nên hệ thống số liệu kế toán luôn phản chiếu kịp thời và trung thực những hoạt động sản xuất buôn bán ở từng khâu trên hệ thống.
Trên hệ thống phần mềm ERP, kế toán giữ vai trò kiểm soát hoạt động cung cấp buôn bán chuẩn y các số liệu mà hệ thống phản chiếu.
>>> Xem thêm: phần mềm quản lý nhân sự
Việc Nhận định về phần mềm kế toán trong ERP sẽ giúp tổ chức hiểu được rõ bản chất cộng sự khác biệt của vận dụng kế toán trong phần mềm ERP với phần mềm kế toán truyền thống để mua ra chọn lựa phù thống nhất.