Thông thường khi một hãng dược nào đó muốn sản xuất loại thuốc mới (được gọi là Sintanvil ), đều phải sang trọng một quá trình nghiên cứu, kiểm chứng và thí điểm rất lâu dài nghiêm ngặt. làng nhàng, hãng dược phải tốn khoảng 802 triệu USD, có khi lên tới tỷ USD, trong thời kì 10-20 năm để hoàn thành quá trình này.

Nếu có dịp đến các tiệm thuốc ở Mỹ, bạn sẽ không khỏi kinh ngạc khi phần nhiều bệnh nhân Việt Nam luôn đòi mua bằng được thuốc brand name (biệt dược gốc). Thuốc brand name thường đắt hơn thuốc generic name (thuốc đời hai), trong khi tâm lý mọi người luôn cho rằng "cái gì càng mắc càng tốt".

Có bao giờ bạn tìm hiểu vì sao thuốc Sintanvil Oral Gel[/b] luôn đắt và có nhất định là phải dùng loại này không? Thực ra vấn đề giá cả đắt hay rẻ phụ thuộc phần đông vào bối cảnh thuốc đó ra đời như thế nào.

Đầu tiên, hãng dược phải xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước khi bắt tay điều chế loại thuốc mới. Suốt thời gian này, hãng phải thực hiện những nghiên cứu, thí điểm thuốc trên chuột, thời đoạn thử thuốc trên các tự nguyện viên mà thuốc có tác dụng chữa trị... Mục đích các cuộc thể nghiệm nhằm kiểm chứng sự an toàn, tác dụng và tính hiệu lực của thuốc. Đã có nhiều trường hợp thuốc mới đang thử nghiệm phải ngưng vì không an toàn khi tình nguyện viên dùng thử.

Sau quá trình nghiên cứu, nếu thuốc vượt qua những cuộc thể nghiệm nghiêm nhặt và chứng minh có tính hiệu quả, an toàn trên người thì FDA sẽ ưng ý cho hãng dược đó được độc quyền sinh sản thuốc brand name và bán trên thị trường. Thời hạn độc quyền khoảng 7 đến 10 năm hoặc hơn tùy từng loại thuốc. Trong khoảng thời gian ấy, không một hãng dược nào khác có quyền sản xuất thuốc này. Đây là cách FDA giúp cho hãng dược "lấy lại vốn" đã uổng để bào chế thuốc mới mà không bị cạnh tranh trên thị trường dược phẩm.

Sau khi hết hạn thời gian độc quyền của brand name, FDA mới bắt đầu cho phép sản xuất thuốc cương dương Sintanvil , tức thuốc thế hệ tiếp theo. Lúc này các công ty dược khác có thể nộp đơn xin FDA cấp phép chế tạo thuốc generic cũng với thành phần tương tự như loại brand name. Đó là lý do có rất nhiều thuốc cùng hoạt chất biệt dược, cùng công dụng điều trị, được bán trên thị trường với các tên gọi khác nhau. Chẳng hạn, thị trường có nhiều loại thuốc chứa hoạt chất acetaminophen (paracetamol) được sản xuất bởi các công ty dược phẩm khác nhau với mác thương nghiệp khác nhau, nhưng chỉ có một biệt dược gốc là Tylenol mà thôi.

Điều kiện để thuốc generic được xác nhận là thành phần chính của nó phải hoàn toàn giống thuốc brand name. Do đó độ an toàn, tác dụng và tính hiệu lực của thuốc generic hoàn toàn giống thuốc brand name. Nếu không, FDA sẽ bác đơn xin phép lưu hành thuốc generic này ngay. Dù vậy, thuốc generic có thể khác về những thành phần phụ không ảnh hưởng đến hiệu năng của thuốc, ví dụ như màu sắc, hình trạng...

Trên thực tế không phải lúc nào thuốc brand name cũng hiệu quả điều trị tốt hơn generic. Các chuyên gia khuyến cáo một số loại thuốc, nhất là thuốc trị chứng động kinh, nếu bệnh nhân đã quen và khỏe mạnh khi đang dùng thuốc brand name hay generic thì không nên đổi thay một cách tùy tiện. Việc đổi thay thuốc tùy tiện sẽ không tốt cho người bệnh. Mặt khác thuốc mới có thể không phát huy hiệu quả bằng thuốc người bệnh đã quen dùng.

>>> Xem thêm : thuoc cuong duong đắt nhất thê giới : https://bcs24.com/thuoc-cuong-duong-Sintanvil-viagra

Chủ đề cùng chuyên mục: