Hiện tượng cực khoái khô xảy ra khi bạn đạt cực khoái trong quan hệ tình dục hoặc thủ dâm nhưng không xuất tinh. Tùy thuộc vào căn do, cực khoái khô có thể chỉ là trợ thì nhưng cũng có thể là vĩnh viễn.

Nếu cực khoái khô xảy ra không thẳng tắp, hiện tượng này có thể không có ảnh hưởng lâu dài đến khả năng sinh sản hay dẫn đến các biến chứng khác. Nếu tình trạng cực khoái khô kéo dài, khả năng có con của bạn có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể trích xuất tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn để thực hành thụ tinh nhân tạo nếu bạn muốn có con.

Bệnh xuất tinh ngược dòng xảy ra khi cổ bọng đái không đóng lại khi bạn đạt cực khoái, từ đó cho phép tinh dịch chảy ngược vào bàng quang. Bệnh này thường do các thuốc ức chế alpha như Flomax hoặc do cổ bọng đái bị tổn thương sau các giải phẫu trên bóng đái hoặc tuyến tiền liệt.
Tình trạng cực khoái khô không phải bệnh xuất tinh ngược dòng dù hai chứng này có thể xảy ra cùng lúc. Nếu mắc bệnh xuất tinh ngược dòng, bạn sẽ vẫn xuất một ít tinh khí khi đạt cực khoái và sẽ thấy nước đái sau khi quan hệ chứa nhiều tinh lực. Với tình trạng cực khoái khô, bạn sẽ hoàn toàn không xuất tinh.

Hầu hết những ca gặp hiện tượng cực khoái khô xảy ra sau khi nam giới thực hành giải phẫu cắt bỏ bóng đái hoặc tuyến tiền liệt. Cả hai thủ thuật này đều có thể khiến thân thể ngừng sản xuất tinh trùng, từ đó khiến bạn chẳng thể xuất tinh dù đã lên đỉnh.

Cực khoái khô còn có thể do các căn nguyên khác như:
Tắc ống dẫn tinh
Thiếu testosterone
Mắc rối loạn sản xuất do di truyền
phẫu thuật điều trị ung thư tinh hoàn
Xạ trị để điều trị ung thư tuyến tiền liệt
Đang uống thuốc điều trị áp huyết cao, sưng tuyến tiền liệt hoặc rối loạn xúc cảm.
thương tổn dây tâm thần do bệnh tiểu đường, đa xơ cứng hoặc chấn thương tủy sống.
Chữa chứng sưng tuyến tiền liệt bằng giải phẫu laser tuyến tiền liệt và các thủ thuật khác.