https://langmodadep35.com/mo-cua-ma-va-nghi-thuc-cung-nhu-the-nao-cho-dung-phong-tuc/
trước nhất nói về cúng 3 ngày hoặc ngày Tam Chiêu mà người thế gian còn gọi là ngày (Mở Cửa Mả): Dân gian quan niệm rằng khi táng sau 3 ngày thì hồn vía người chết hội lại tỉnh táo rồi, nhưng nếu không mở cửa mả thì họ không thức giấc hẳn được, chẳng thể trở lên mặt đất, cũng không biết tuyến đường về nhà.
Vì thế cần làm cho lễ mở cửa mả để cho linh hồn tỉnh giấc hẳn có thể lên trần thế và kiếm con đường về nhà (nơi đặt bàn thờ). ý kiến này ở mỗi vùng miền đều có phương pháp khiến khác nhau, cách gọi cũng khác nhau như : Cúng 3 ngày, Mở cửa mả hay ngày tam chiêu… Sau lúc chôn cất tới ngày thứ ba, con cháu và thầy cúng ra tuyển mộ, cúng mở cửa mả.
Tùy nơi có cách thức tính ba ngày khác nhau. một số địa phương tính từ ngày mất là ngày thứ nhất. bí quyết này là do chỉ để người mất, quàn tại gia 1 sớm hôm, nên sau ngày chôn là tới ngày thứ ba, tiến hành cúng ba ngày luôn, như vậy là hợp lý.Một phương pháp tính nữa, tính từ ngày chôn là ngày thứ nhất. Trường hợp này do quàn tại gia hoặc ở nhà lạnh của bệnh viện quá ba ngày, để chờ con cháu về đông đủ.Dân ta quan niệm rằng sau khi chôn, hồn vẫn còn phiêu diêu chưa ổn định.
Mặt khác trước khi chôn, bàn thờ người chết chưa thật sự lặng vị, vì bàn vong chuyển động ra nghĩa địa rồi lại đưa về. đến ngày thứ ba mọi việc đã chu tất cho bàn độc, mời hồn người chết về lặng vị tọa lạc để con cháu phụng thờ.
bàn thờ người mới mất để ở vị trí biệt lập, chưa được đưa thờ chung ở bàn độc Gia tiên. Vì người mới mất chưa được sạch sẽ. bố trí bàn độc có ảnh, bát hương…và những thứ cần thiết.
Tùy số lượng câu đối trướng mà treo cho hợp lý vòng vo bàn độc. Phía sau bàn độc, treo cao các bức trướng của dòng họ, đơn vị, tập thể; rồi đến trướng những gia đình thông gia, họ mạc…bạn bè thân hữu. Có thể treo vây quành tạo không gian yên ấm cho bàn thờ.
thủ tục cúng ba ngày đa số vẫn do thầy cúng làm cho.

Từ đây đèn hương liên tục thắp cả ngày và đêm. bàn độc có nước, trầu, rượu, hoa quả; vài hôm thay 1 lần. Hàng ngày sáng chiều đến bữa, đều cúng cơm, coi như bố mẹ, ông bà vẫn bên con cháu sử dụng bữa hàng ngày.
Cúng cơm này không cầu kỳ, trong nhà ăn gì cúng thức đấy, chỉ một ít biểu trưng, có bát đũa đặt trong 1 khay nhỏ, và rượu nước, trầu cau…Trước đây cúng ba ngày, còn là dịp để tang chủ mời bà con trong họ ngoài làng, bạn bè thân hữu xa gần đến bầy tỏ lòng cám ơn, xin ân xá cho những thiếu sót, khuyết thiếu không giảm thiểu khỏi. Sau đấy là doanh nghiệp ăn cỗ.