Rượu Champagne là gì?
Rượu vang Champagne là 1 loại vang sủi tăm có tên Việt hóa là Sâm-panh được tạo nên tại vùng Champagne của Pháp, được làm theo cách thức Champenoise và chỉ được phép dùng 3 loại nho là Chardonnay (trắng), Pinot Noir (đỏ) và Pinot Meunier (đỏ).
Những loại rượu vang có ga khác trong trường hợp không thoả mãn các điều kiện như trên thì được gọi là vang nổ hoặc vang sủi tăm chứ không phải Champagne.
Rượu Sparkling cũng là một loại vang sủi tăm & được người Việt gọi chung là Sâm-panh. Điều này làm cho mọi người thường nhầm lẫn giữa vang Sparkling & Champagne.
Vậy nên tất cả các dòng vang nổ không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne đều không được gọi là Champagne.
Nguồn gốc về rượu Champagne
Champagne là vùng danh tiếng về loại rượu sủi bọt thơm ngon, tinh tế. Rượu sủi bọt mới được làm nên cách đây ba bốn trăm năm.
Dựa vào một câu chuyện truyền thuyết tại vùng Champagne, người phát minh ra rượu sủi bọt là một ông thầy dòng Benedictine có tên là Pierre Perignon. Ông là người thông minh, tìm ra cách thức cho rượu lên men thêm lần nữa trong chai làm cho khí CO2 bị giữ lại trong đó và làm rượu sủi bọt khi được rót ra.
Trong quy trình đó ông nhận ra 2 vấn đề. Một là lúc áp lực khí CO2 lên cao tới mức nào đấy sẽ làm bật tung nút chai và rượu sẽ thoát hết ra ngoài. Vì thế ông đã dùng dây kẽm để cột chặt giữ nút chai. ấy là nguyên do mà đa số nút chai Champagne đều được thắt dây kẽm. Vấn đề thứ hai chính là những chất cặn vì việc lên men lần 2 tạo ra vẫn còn lại trong chai làm cho rượu bị vẩn đục. Ông đã cho làm vỏ chai dầy hơn để chịu được áp lực và dốc ngược cổ chai trong 1 thời gian để cặn lắng xuống rồi mau chóng lấy hết cặn ra ngoài trước khi đóng nút.
Từ ấy trở đi Champagne trở thành dòng vang sủi bọt thơm ngon đặc biệt được cả thế giới yêu thích.

>>> Đọc thêm chi tiết: Giá rượu Champagne tại wewine.vn

Các bước làm Champagne
Để mở đầu, bạn cần nắm rõ một điều là: Tất cả Champagne đều có thể hiểu là vang sủi tăm, tuy nhiên không phải vang sủi tăm nào cũng có thể gọi là Champagne.
Vậy thế nào là phương pháp Champenoise
Các bước làm champagne truyền thống khởi đầu tương tự như các bước làm vang thông thường. Ba giống nho Chardonnay, Pinot Noir & Pinot Meunier được thu hoạch riêng biệt. Tiếp sau đó nho được ép riêng biệt trong máy.
Đối với hai giống nho đỏ Pinot Noir & Pinot Meunier, lúc được ép lấy nước, vỏ nho được tách rời liền sau đó với nước nho. Điều này giúp nước nho được ép ra không bị tác động do màu sắc từ vỏ nho.
Tiếp tục các bước ủ nước ép nho trong thùng inox. Lượng đường có trong nước nho sẽ chuyển hóa dần thành cồn và khí CO2, để ra được ba loại vang nền riêng biệt.
Quy trình tiếp theo sẽ khác biệt so với các bước làm vang bình thường. Ba chai vang nền riêng biệt bắt đầu được hòa trộn theo tỉ lệ nhất định theo mục đích của đơn vị sản xuất. tiếp sau đó, tiếp tục thêm vào hỗn hợp này một lượng Tirage vừa đủ để quy trình lên men lần thứ hai được diễn ra trong chai. Tirage là một hỗn hợp chất lỏng gồm con men, rượu vang nền & đường.
các bước lên men trong chai tiếp tục sản sinh ra cồn & khí C02. Tuy vậy, lúc này lượng khí C02 sẽ bị kẹt lại trong chai mà không được thoát ra ngoài. quá trình lên men trong chai này tiếp tục được xảy ra trong vòng ít nhất 15 tháng.
Trong suốt quá trình này, những chai Champagne phải được xoay trong tư thế đầu chúc xuống. Đây gọi là Riddling. Hành động này là để di chuyển phần cặn trong chai (phần cặn của con men đã chết trong chai) xuống về đầu miệng chai. Sau đó, miệng chai được nhúng vào dung dịch làm lạnh để đóng băng cổ chai lại. Phần cặn dư thừa tiếp sau đó sẽ trôi tuột ra ngoài miệng chai khi được mở nắp.
>>> Xem thêm cụ thể về các loại rượu mạnh: https://wewine.vn/ruou-manh-la-gi-cac-loai-ruou-manh-nhat-the-gioi
Tiếp sau đó, nhà sản xuất tiếp tục thêm hỗn hợp dosage vào chai theo tỉ lệ mong muốn. Dosage là hỗn hợp rượu vang và đường được thêm vào để tạo thêm mùi vị cho champagne. Cuối cùng đóng chai, dán label và ra thành phẩm.
Trên Đấy là các bước tạo ra Champagne & bạn hãy nhớ điều quan trọng này nhé. Để được gọi là champagne thì chắc chắn phải hội tụ cả 2 yếu tố:
  • Được sản xuất tại chính vùng Champagne, miền Bắc của nước Pháp.
  • Rượu nên được làm theo đúng phương pháp Champenoise truyền thống – lên men lần thứ hai trong chai.