Bàn thờ tam cấp là một trong một số loại bàn thờ được những gia đình người việt sử dụng quá nhiều. Vậy bàn thờ tam cấp so với nhiều chủng loại bàn thờ khác có điểm gì khác biết? Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp là gì? Đoạn viết dưới đây sẽ được bàn thờ Nam Hải chia sẻ giúp bạn đọc có bổ sung thêm sự kiến thức về dòng bàn thờ tam cấp này. Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp nghĩa là loại bàn thờ 3 tầng thường xuất hiện nhiều trong những căn nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay từ đường. Bởi tam cấp nó thể hiện được tầng lớp thứ bậc cũng như vai vế trong 1 đại hộ gia đình. Các mẫu bàn thờ 3 cấp được cấu tạo với không ít hình dáng, mẫu mã theo nhiều phong cách khác nhau.


Cấu tạo của bàn thờ ba cấp tương tự tên gọi của nó. Mặt bàn thờ chưa phải là 1 trong mặt bằng như bàn thờ 1 tầng mà cấu tạo thành 3 tầng. Diện tích S của mỗi tầng có sự khác nhau, càng lên rất cao diện tích càng nhỏ dần. Mỗi tầng của bàn thờ sẽ có chức năng khác nhau và chân bàn thờ gồm có 4 chân được chạm khắc sắc nét với các đường chỉ nét thân mật và gần gũi thân quen như hoa sen, rồng, phượng…

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Bàn thờ 3 cấp thể hiện cho thứ bậc, các tầng lớp trong 1 gia đình. Với mỗi tầng sẽ được đặt như sau:

Tầng ở bên trên cùng là tầng phía trên cao nhất với diện tích nhỏ thường đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp lớn nhất như cụ, cụ tổ loại họ.

Tầng 2 là điểm đặt di ảnh của ông bà đã khuất.

Tầng dưới cùng có diện tích S rộng hơn so với hai tầng còn sót lại, là chỗ bài trí chén bát hương, khay chứa rượu, mâm quả và các vật phẩm thờ cúng khác.

Hiện nay, mẫu bàn thờ này được sử dụng khá phổ cập, quá nhiều gia đình ưa chuộng để thuận tiện cho việc thờ cúng. Việc bài trí cũng phải tuân theo quy định là tầng phía bên trên phổ biến để thờ Phật sót lại bày đồ thờ cúng. Bên cạnh, bàn thờ tam cấp còn có bàn thờ nhị cấp. Sự độc đáo của 2 loại bàn thờ này như thế nào cũng theo dõi tiếp nhé.

Cách bài trí bàn thờ tam cấp


Bàn thờ 3 tầng là 1 trong những đồ vật linh thiêng nên đòi hỏi vị trí đặt bàn thờ phải là nơi trung tâm của ngôi nhà. Chủ nhà hãy chọn vị trí đẹp và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà mình để đặt bàn thờ. Thường dòng bàn thờ chia cấp này hợp lý với không gian thờ cúng riêng.

nếu đặt ở trong nhà căn hộ chung cư cao cấp thì chủ nhà hãy chọn ở nơi có ít người qua lại để né gây ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh. Tuyệt đối hoàn toàn không được đặt cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc cạnh cầu thang điều này sẽ làm ô uế chốn rất thiêng.

Tránh việc dùng các loại gỗ đã được qua dùng để làm bàn thờ. Nên tính hướng tốt hợp với phong thủy vận mệnh của gia chủ để đặt bàn thờ. Chú ý, không nên hướng bàn thờ ra các hướng Ngũ quỷ và không được dùng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng.

Khách hàng cần hỗ trợ tư vấn về các dòng bàn thờ tam cấp đẹp cho nhà thờ họ, phòng thờ hộ gia đình cũng như những đồ nội thất đồ thờ cúng đẹp, hợp lí với không gian thờ cúng ngôi nhà mình nhưng vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại trang web https://banthonamhai.com/