Cầu răng sứ là phương án thay thế răng mất thẩm mỹ nhanh chóng hiện nay được nhiều người thực hiện vì cần có ngay răng mới sử dụng. Tuy nhiên, nó thực sự chưa phải phương án tốt nhất vì chưa khôi phục được lực ăn nhai, tính thẩm mỹ và đặc biệt cần phải chăm sóc kỹ càng để tránh bị viêm nướu, và khả năng làm hư các răng bị mài làm trụ cầu. Vậy cách vệ sinh cầu răng sứ đúng chuẩn là như thế nào?

Quy trình làm cầu răng sứ đạt chuẩn

Cũng như các dịch vụ nha khoa răng sứ khác, quy trình làm cầu răng sứ phải đảm bảo có những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát cho bệnh nhân. Chụp X-quang để đánh giá chính xác vùng răng đã mất và đưa ra kế hoạch phục hình bọc răng sứ cho răng hô cụ thể. Từ kết quả này, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn và trao đổi về cách làm và gắn cầu răng sứ.

Bước 2: Để quy trình làm cầu răng sứ được diễn ra an toàn, tránh nguy cơ bị viêm nhiễm chéo, khoang miệng của bệnh nhân được vệ sinh một cách sạch sẽ bằng các thiết bị chuyên dụng hiện đại. Đồng thời, bệnh nhân cũng được gây tê để việc mài cùi răng không tạo cảm giác đau đớn hay khó chịu.

Bước 3: Khi áp dụng hình thức cầu răng sứ, bệnh nhân phải mài 2 răng thật ở 2 bên vị trí răng đã mất đề làm trụ nâng đỡ. Thông thường, niềng răng hô giá bao nhiêu răng thật phải mài từ 0.5 - 2mm để khi lắp mão sứ không gây vướng víu hoặc lung lay.

Bước 4: Sau khi đã lấy dấu răng, bác sĩ và các kỹ thuật viên tiến hành chế tạo răng sứ bằng những công nghệ hiện đại. Răng sứ sau khi hoàn thành vừa có kích thước phù hợp với khớp cắn của bệnh nhân, vừa có màu sắc tự nhiên giống như răng thật. Trong thời gian chờ được lắp cầu răng sứ, bệnh nhân được gắn răng tạm để đảm bảo các chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Bước 5: Đến lịch hẹn, bệnh nhân tiếp tục đến phòng nha để bác sĩ thử sườn và lắp sứ. Mục đích của công đoạn này là đảm bảo cầu răng sứ vừa khít với hàm và răng thật xung quanh. Nếu đã vừa vặn và phù hợp, bạn được lắp cầu răng một cách vững chắc và cố định. Sau 3 đến 6 tháng, bạn nên đi tái khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và ngăn chặn những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Chăm sóc sau khi thực hiện nha khoa răng sứ

Để hiệu quả làm cầu răng sứ cao nhất, bạn phải lưu ý thật kĩ những cách chăm sóc sau khi thực hiện dịch vụ. Bạn có thể chăm sóc sau khi làm cầu răng sứ theo chỉ dẫn của bác sĩ tại nha khoa https://rangsucercon.com/:

- Không ăn các thức ăn có sắc tố màu mạnh, không sử dung các chất kích thích.

- Không dùng tăm để xỉa răng mà dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các vụn thức ăn.

- Vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng nước muối và dùng bàn chải lông mềm, chải đúng cách.

- Thăm khám răng miệng thường xuyên để theo dõi kết quả thực hiện.