Một doanh nghiệp liệu có thể đứng vững trước thời điểm dịch bệnh như hiện tại hay không? Điều này cũng phần này khiến cho các startup băn khoăn liệu có nên bắt đầu kinh doanh trong thời điểm này hay không. Cùng theo chân chúng tôi để tìm hiểu xem đâu là những bài học cần thiết dành cho chủ doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay nhé.

>>> Xem thêm: Đầu tư tài chính - Top những mặt hàng kinh doanh luôn được mọi chủ cửa hàng tin chọn

Không phải là điều dễ dàng để mọi doanh nghiệp có thể trụ vững ngay giữa đại dịch. Nhưng nếu nhìn nhận tích cực hơn, các doanh nghiệp có thể xem như đây là một phép thử dành cho mình. Đại dịch là khó khăn nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp đánh giá lại toàn bộ bộ máy và hệ thống kinh doanh của mình. Nếu phát hiện ra lỗ hổng thì đây chính là thời điểm để giải quyết triệt để lỗ hổng đó. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đưa ra phương án marketing cụ thể, tận dụng mọi nguồn nhân lực, truyền thông, quảng cáo để vực dậy doanh nghiệp. Sau khi đại dịch qua đi, doanh nghiệp chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nhờ tận dụng tốt thời điểm dịch bệnh trước đó.


Việc kinh doanh phụ thuộc vào nguồn khách hàng trực tiếp đến cửa hàng trong mùa dịch là vô cùng nguy hiểm. Bạn cần thay đổi phương án kinh doanh mùa dịch của mình sang kinh doanh online. Sự phát triển của công nghệ sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để duy trì công việc kinh doanh của chính bạn. Bạn có thể xây dựng website, kênh video youtube, fanpage để thu hút và tiếp cận khách hàng. Như vậy là bạn không cần phải phụ thuộc vào nguồn khách hàng trực tiếp cũng có thể bán ra các sản phẩm của mình. Việc thiết lập mạng lưới công nghệ như thế này cũng là cách an toàn bảo vệ bạn và cộng đồng.

Trong thời điểm hiện tại chắc hẳn rất nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì kinh doanh phụ thuộc vào mặt bằng. Các địa điểm kinh doanh như spa, khách sạn, nhà nghỉ,... đều phải đóng cửa để tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Và điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của các loại hình này. Để chủ động thay đổi phương án kinh doanh, bạn cần phải bán thêm một số sản phẩm tiện dụng khác. Nếu bạn là chủ cửa hàng spa, bạn nên kinh doanh thêm các mặt hàng liên quan đến chăm sóc sắc đẹp. Điều này để phòng trường hợp khi khách hàng không thể trực tiếp tới quán thì vẫn có thể mua được các sản phẩm tốt.

Vì không thể tập trung quá đông người nên các doanh nghiệp đã lên phương án làm việc tại nhà cho nhân viên. Doanh nghiệp nên để các nhân viên của mình làm việc linh động và giải quyết mọi công việc thông qua hình thức online. Cần lên chiến lược làm việc vừa tiết kiệm thời gian, vừa hiệu quả để tiến hành triển khai và thử nghiệm thử. Đặc biệt là đối với các sản phẩm mới cần có chiến lược cụ thể thì mới có thể đứng vững và phát triển lâu bền. Thời điểm dịch bệnh chắc hẳn đã gây ra không ít khó khăn và thách thức đối với các doanh nghiệp. Nếu có thì làm sao mà các doanh nghiệp đó có thể cầm cự được trước quãng thời gian khó khăn này?