Giới thiệu về nước mắm Phú Quốc không chỉ là đặc sản của một vùng đất mà từ lâu đã trở thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc, nước mắm Phú Quốc đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam
Nhưng để đi sâu vào tìm hiểu sản phẩm nước mắm này thì còn nhiều người chưa quan tâm. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về nước mắm Phú Quốc một cách toàn diện nhất để bạn có thể hiểu hơn về thương hiệu nước mắm đặc biệt này.

Tên gọi của nước mắm Phú Quốc

Từ bao đời nay, người tiêu dùng Việt Nam vẫn quen gọi nước mắm đến từ hòn đảo Ngọc Phú Quốc xinh đẹp có tên gọi là nước mắm Phú Quốc. Tên gọi này không chỉ giúp cho người tiêu dùng phân biệt được nước mắm ở đây với các sản phẩm nước mắm khác mà còn thể hiện được nguồn gốc và lịch sử của sản phẩm nước mắm này.Làng chài Phú Quốc – Nơi cung cấp nguồn nguyên liệu làm mắm dồi dào


Song song, tên gọi nước mắm Phú Quốc còn hết sức Việt Nam, thuần Việt thể hiện được cái tôi dân tộc và văn hóa ẩm thực của người Việt.

Tên gọi nước mắm Phú Quốc còn trở thành thương hiệu, nét bản sắc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam cần được bảo vệ và gìn giữ. Vì vậy, năm 2001, Cục Sở hữu Công nghiệp đã công nhận tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc và năm 2005, Bộ Thủy sản đã ban hành Quy định tạm thời về sản xuất nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc, trong đó bắt buộc sau 3 năm, chỉ có nước mắm đóng chai ngay tại Phú Quốc theo đúng TCN230:2006 mới được chứng nhận xuất xứ từ Phú Quốc.

Lịch sử nước mắm Phú Quốc

Khi giới thiệu về nước mắm Phú Quốc thì không thể bỏ qua được lịch sử hình thành của sản phẩm nước mắm này, bởi đây chính là cái cốt lõi để tạo thành được sản phẩm nước mắm như ngày nay và cũng để cho mọi người tiêu dùng có cái nhìn và hiểu biết sâu sắc hơn về một sản vật được coi là tinh hoa của văn hóa Việt Nam này.

Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có rất nhiều các loại phù du và rong biển làm thức ăn cho loại cá cơm, vì vậy, ngư dân trên đảo đã tận dùng nguồn lợi này để sản xuất nước mắm và việc này đã tiến hành được hơn 200 năm.

Cuối thế kỷ 19, người dân trên đảo đã sản xuất nước mắm và bán sang nước bạn Capuchia, Thái Lan. Tuy nhiên phải đến năm 1950 – 1965, nước mắm Phú Quốc mới đạt bước phát triển đỉnh cao. Tiếp theo đó, đến giai đoạn bao cấp, ngành sản xuất nước mắm bắt đầu bước vào thời kỳ suy thoái do chính sách phát triển của đất nước dẫn đến nhiều nhà thùng đóng cửa và chuyển sang nghề khác. Tuy nhiên, từ năm 1986 cho đến nay, đất nước thực hiện nền kinh tế thị trường thì nghề làm nước mắm ở Phú Quốc bắt đầu phục hồi dần, và đến nay đã vượt mức 8 triệu lít/năm.

Như vậy, với lịch sử hình thành hơn 200 năm thì nước mắm Phú Quốc không chỉ là một loại gia vị thân thuộc với bữa cơm của người Việt mà còn là một “đại diện” cho văn hóa dân tộc và quá trình phát triển của đất nước.


Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc

Giới thiệu về nước mắm Phú Quốc thì không thể bỏ qua được quy trình sản xuất nước mắm độc đáo và tỉ mỉ của ngư dân nơi đây. Một điểm đặc biệt mà dòng nước mắm này vẫn còn giữ được từ khi ra đời đến tận bây giờ đó là quy trình ủ chượp thủ công để tạo ra nước mắm nhĩ nguyên chất với hương vị thơm ngon đậm đà không lẫn với những sản phẩm nước mắm khác trên thị trường. Ngoài việc giữ nguyên nét truyền thống từ lâu đời thì quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc không quên trang bị và cập nhật dây chuyền, phương pháp sản xuất nước mắm hiện đại nằm đáp ứng nhu cầu của đa số người tiêu dùng, song song giảm giá thành sản phẩm.

Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc rất cầu kỳ và cần phải tỉ mỉ và khắt khe trong từng khâu mới cho ra được một sản phẩm nước mắm đúng chuẩn vị nước mắm từ bao đời. Nguyên liệu làm mắm phải là cá cơm vừa được đánh bắng từ biển lên, được đem đi muối với 1 tỉ lệ đúng chuẩn 3 cá: 1 muối rồi số cá muối này được đổ vào các thùng gỗ được làm từ cây bời bời có đường kính khoảng 1,5 đến 3m, cao từ 2 đến 4 m có thể chứa được từ 7 đến 13 tấn cá. Số cá này sẽ được ủ dài trong 12 tháng dưới sự quan sát tỉ mỉ của những ngư dân, rồi mới cho ra được 1 chai nước mắm thơm ngon, vị đậm đà và sánh mịn tới tay người tiêu dùng.

Chính vì các tiêu chuẩn hoàn hảo này mà Masan Consumer đã quyết tâm đặt nhà thùng nước mắm Nam Ngư Chin-Su tại vùng biển đảo xinh đẹp này. Làm nơi cung cấp nguồn nước mắm nhỉ để sản xuất nước mắm cho Masan.

Với bài viết giới thiệu về nước mắm Phú Quốc trên đây mong rằng sẽ hỗ trợ bạn có những thông tin hữu ích và hiểu biết sâu sắc hơn về loại gia vị vừa thân quen, vừa cao quý này của Việt Nam.

Theo Nước mắm Nam Ngư mamnamngu.com

Chủ đề cùng chuyên mục: