Ngoài ảnh hưởng tới vẻ ngoài, mất răng còn gây khó khăn khi ăn nhai, khiến cho xương hàm lão hóa sớm, tác động tiêu cực tới các răng răng khác trong hàm.

Theo báo cáo tại Hội thảo khoa học "Tăng cường chăm sóc sức khỏe răng miệng cho thanh niên Việt Nam" năm 2015, người trung niên từ 40 - 55 tuổi bị mất ít nhất một răng chiếm % cao nhất trong những người bị mất răng, cụ thể, trung bình 45 tuổi đã mất 6,64 cái răng.

Ăn nhai khó khăn, có thể mắc nhiều bệnh

, việc khó khăn khi nghiền nhỏ đồ ăn sẽ dẫn đến các bệnh tiêu hóa như đau bao tử, viêm đại tràng...

Hơn nữa, khi ăn nhai bị đau, người mất răng lâu năm có xu hướng chọn những thức ăn dễ nuốt, không chọn những thực phẩm cứng và dai nên dần mất đi cảm giác thèm ăn. Những bữa ăn qua loa kiểu chan canh, húp vội sẽ làm cho khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giảm xuống. Điều này tác động lớn tới sức khỏe người trung niên, vốn đang bước vào tiến trình lão hóa, cần chắc chắn ăn uống đủ chất và điều độ.

Bên cạnh đó, người mất răng sẽ hấp thu calo, cholestrol và chất béo bão hòa nhiều hơn nên dễ nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Người mất răng sau nhiều năm thường hay gặp tình trạng đau khi ăn nhai

Răng bị lệch, không vững, ảnh hưởng đến các răng còn lại

Mất đi một răng, cung hàm mất đi sự liên kết ăn khớp, các răng khác sẽ dễ bị nghiêng, đổ về phía khoảng trống của điểm mất răng, cùng với đó răng trước mặt cũng có xu hướng trồi lên, xuống không thống nhất. Tình trạng này thưởng xảy ra rõ ràng nhất ở những người mất răng sau nhiều năm không trồng lại răng khác.

Vì vậy, các bệnh lý răng miệng như sâu răng, lệch khớp cắn, viêm nướu, viêm nha chu... sẽ dễ dàng xuất hiện hơn và gây hư các răng khác. Khả năng mất thêm răng càng tăng cao.

Xương hàm bị tiêu

Đây là hậu quả nghiêm trọng có thể xuất hiện do mất răng gây ra. Xương hàm ở vị trí mất răng không có lực nhai tác động sẽ bị tiêu dần. Mất răng càng để lâu, mật độ xương hàm ngày càng giảm. Kéo theo là hiện tượng tụt nướu, răng bị lệch, sức nhai yếu.

Khi muốn trồng lại răng đã mất, bạn buộc phải thực hiện ghép xương. Quá trình chữa trị sẽ trở nên khó khăn, tốn nhiều thời gian và chi phí cấy ghép. Nếu tiêu xương hàm quá nặng, hệ lụy lớn nhất là không thể điều trị và phải chấp nhận mất răng mãi mãi.

Gương mặt lão hóa sớm

Mất răng quá lâu khiến cho xương hàm bị tiêu đi, tác động đến vùng da mặt. Hai khóe miệng xuất hiện nếp nhăn, hai má hõm vào, khiến bạn trông già hơn tuổi.

Giải pháp cho người mất răng

Theo chuyên gia của Dr. Care, hiện nay, trong ngành nha khoa, có 3 giải pháp khắc phục tình trạng mất răng được áp dụng nhiều là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Trong đó, hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ chỉ có thể giải quyết trong thời gian ngắn tình trạng mất răng mà chưa đem lại cảm giác ăn nhai như thông thường.

Trong phương pháp trồng răng Implant, trụ Titanium đóng vai trò như một chân răng tích hợp với xương hàm, ngăn chặn tiêu xương, góp phần giải quyết các vấn đề về lão hóa sớm, răng bị lệch, lung lay... Người mất răng cũng tự tin nói chuyện khi sở hữu một hàm răng mới chắc khỏe, bền lâu.

Với kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực trồng răng Implant, nha khoa Dr. Care giải đáp người mất răng áp dụng phương pháp Implant với sự thẩm mỹ hoàn hảo, chắc chắn, đem lại cảm giác ăn nhai thoải mái.

Nguồn từ bài viết tham khảo từ:

Chủ đề cùng chuyên mục: