Tìm Hiểu Về Các Phân Vùng Ổ Cứng Hiện Nay:

GPT là chuẩn mới và chuẩn này đang dần thay thế chuẩn MBR. Chuẩn GPT có nhiều ưu điểu hơn so với chuẩn MBR về nhiều điểm: bảo mật, tốc độ... Tuy nhiên chuẩn MBR có tính tương thích cao, phù hợp với nhiều máy hơn so với chuẩn GPT
 • Công Nghệ Ô Cứng MBR
  - MBR là viết tắt của Master Boot Record. Chuẩn MBR được giới thiệu cùng IBM PC DOS 2.0 vào năm 1983.Sở dĩ nó được gọi là Master Boot Record vì MBR là một khu vực khởi động đặc biệt nằm ở đầu một ổ đĩa. Khu vực này có một Boot loader được cài đặt trên hệ điều hành và các thông tin về phân vùng Logical của ổ đĩa.
  Về Boot loader, bạn có thể hiểu nó là chương trình khởi động hệ thống và hệ điều hành đã được lập trình sẵn và đặt trong ROM.

  Nói rộng hơn, Boot loader là một đoạn mã nhỏ được thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu chạy và nó cho phép nhà sản xuất thiết bị quyết định những tính năng nào người sử dụng được phép dùng hoặc bị hạn chế.

  Nếu cài đặt hệ điều hành Windows, các bit ban đầu của Boot Loader Windows sẽ cư trú tại đây- đó là lý do tại sao bạn phải sửa chữa lại MBR nếu nó bị ghi đè và Windows sẽ không thể khởi động được. Nếu cài đặt hệ điều hành Linux, Boot Loader GRUB thường sẽ nằm trong MBR.

  MBR làm việc với các ổ đĩa cs kích thước lên đến 2 TB, nhưng nó không thể xử lý ổ đĩa có dung lượng lớn hơn 2 TB.

  Ngoài ra MBR chỉ hỗ trợ 4 phân vùng chính. Nếu muốn nhiều phân vùng hơn, bạn phải thực hiện chuyển đổi 1 trong những phân vùng chính thành "extended partition" (phân vùng mở rộng) và tạo phân vùng Logical bên trong phân vùng đó.

 • Công Nghệ Ổ Cứng GPT

  GPT là viết tắt của GUID Partition Table. Đây là một chuẩn mới, đang dần thay thế chuẩn MBR.

  GPT liên quan với UEFI - UEFI thay thế cho BIOS, UEFI có giao diện và tính năng hiện đại hơn , và GPT cũng thay thế các hệ thống phân vùng MBR xa xưa bằng các tính năng, giao diện hiện đại hơn.

  Lí do được gọi là GUID Partition Table bởi lẽ mỗi phân vùng trên ổ đĩa của bạn có một "globally unique identifier," hay viết tắt là GUID.

  Hệ thống này không giới hạn của MBR. Ổ đĩa có thể nhiều hơn, lớn hơn nhiều và kích thước giới hạn sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành và hệ thống tập tin của nó.

  GPT cho phép một số lượng không giới hạn các phân vùng, và giới hạn này sẽ là hệ điều hành của bạn - Windows cho phép lên đến 128 phân vùng trên một ổ đĩa GPT, và bạn không cần phải tạo Extended partition (phân vùng mở rộng).

  Trên ổ đĩa MBR, dữ liệu phân vùng và dữ liệu khởi động được lưu trữ ở một vị trí. Nếu dữ liệu này bị ghi đè hoặc bị hỏng, khi đó bạn sẽ gặp phải các rắc rối. Ngược lại, GPT lưu trữ nhiều bản sao của các dữ liệu này trên đĩa, do đó bạn có thể khôi phục các dữ liệu nếu các dữ liệu này bị lỗi.

  GPT cũng lưu trữ các giá trị Cyclic Redundancy Check (CRC) để kiểm tra xem các dữ liệu này còn nguyên vẹn hay không. Nếu dữ liệu này bị lỗi, GPT sẽ phát hiện được vấn đề và cố gắng khôi phục các dữ liệu bị hư hỏng từ một vị trí khác trên ổ đĩa.

  MBR không có cách nào để biết được dữ liệu của nó đã bị lỗi. Bạn chỉ có thể nhận biết được các sự cố khi quá trình khởi động không thành công hoặc phân vùng ổ đĩa của bạn biến mất.


  2 định dạng chủ yếu của ổ cứng hiện nay trên thị trường: GPT và MBR

Hướng Dẫn Cài Win Trên Ổ Cứng Laptop GPT

Hướng dẫn tạo USB cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI - Legacy BIOS, Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 UEFI - GPT. Hướng dẫn Khắc phục cài Win bị lỗi Windows cannot be installed to this disk. The selected disk is of the gpt partition style

UEFI - GPT chỉ được cái chuẩn khởi động Windows nhanh hơn, hỗ trợ dung lượng ổ cứng cao hơn với lại bảo mật cao hơn rất nhiều so với boot truyền thống chuẩn MBR - Legacy BIOS. Đấy là những lý do mà chúng ta nên cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI - GPT thay vì cài đặt Windows 10 chuẩn Legacy BIOS. Trừ khi máy bạn không hỗ trợ UEFI - GPT cho nên máy bạn phải chấp nhận dùng chuẩn BIOS Legacy cũ.

Vậy thì chúng ta làm thế nào để tạo ra khả năng boot khởi động USB cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI - GPT ? cũng như cách cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI như Microsoft.

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu, Chuẩn GPT chỉ cài được hệ điều hành từ win 7 64bit, win8, win 10 64 bit chứ không phù hợp cho hệ điều hành 32 bit.
Tiếp theo, chúng ta cần phải chuẩn bị cho mình đĩa cài win 64 bit theo chuẩn UFI hoặc dùng USB cài win theo chuẩn UFI và cài trên chuẩn GPT. Cài đặt và tạo boot USB bằng RUFUS - chương trình tạo chuẩn boot USB cài win GPT và tải file cài đặt win 64 bit iso để tiến hành cài win trên usb.
Trước khi chuẩn bị cài đặt Windows 10 64bit chuẩn UEFI, hãy chắc chắn bạn đã chỉnh BIOS sang UEFI mode, và chắc chắn bạn đã tạm thời vô hiệu hóa Secure Boot và Fast Boot (nếu có) bằng cách vào BIOS disable Secure Boot và Fast Boot sau đó lưu lại là xong. Nên nhớ convert ổ cứng từ MBR sang GPT để chuẩn bị cài đặt Windows chuẩn UEFI. Bạn dùng công cụ MiniTool Partition Wizard để convert ổ cứng từ MBR -> GPT nhé. Còn nếu mà ổ cứng mới toanh thì khỏi cần convert nữa.

Sử dụng đĩa boot hoặc usb boot vào môi trường Win Mini sử dụng PM MiniTool Partition Wizard để convert ổ cứng laptop từ MBR sang GPT nhé. Khi chuyển đổi không hề mất dữ liệu.

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT

Sau khi bạn đã tạo xong USB cài đặt Win 10 chuẩn UEFI, thì ta nên khởi động lại máy tính để Boot thẳng vào USB với chế độ UEFI USB ở bước tùy chọn Menu lần đầu như hình

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT từ USB GPT Win 64bit
Sau khi đã sẵn sàng mọi công cụ để tiến hành cài win 64bit cho chuẩn GPT, ta tiến hành cài đặt như cài đĩa win bình thường. Cắm USB, chọn boot từ USB tùy thuộc vào từng dòng máy, từng loại laptop mà có chế độ Boot Menu USB khác nhau. Sau khi chọn boot USB, ta tiến hành cài đặt hệ điều hành như trên một laptop máy tính bình thường như những hệ điều hành trên ổ cứng MBR. Khi đã thiết lập được USB cài win chuẩn GPT cho USB, thì đến bước "Win bị lỗi Windows cannot be installed to this disk. The selected disk is of the gpt partition style" sẽ không bị lỗi nữa, và sẽ cho chúng ta lựa chọn được ổ đĩa cài win và tiếp tục bình thường. Trước đó, chúng ta nên xóa hết phân vùng cũ đi, chứ không nên update, hay cài đè lên phân vùng cũ dễ bị lỗi.
Chỉ cần đợi chạy hết là chúng ta có được win mới, 64 bit, chuẩn theo GPT rồi nhé và đợi ngồi thành quả hưởng thụ.

Trên đây, Hiển Laptop hướng dẫn quý khách cài win trên ổ cứng GPT - UFI bằng USB. Chúng ta cần chú ý các bước tạo USB chuẩn bằng GPT cho USB và cài đặt file iso win 64bit cho USB là được. Nếu có vướng mắc hay cần hướng dẫn về việc cài đặt win trên GPT, quý khách có thể chat trực tiếp trên website: hienlaptop.com để được đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ hướng dẫn cho quý khách. Hoặc quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua sdt hotline của hienlaptop nhé.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, cáp màn hình, quạt laptop, bàn phím laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 64

Website: hienlaptop.com