Câu hỏi
Năm 2013 tôi có mua 2500m2 đất ở tp Hạ Long của ông Y . Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được 2 bên ký kết và được Phòng công chứng số 1 Thành phố Hạ Long chứng thực . Tuy nhiên, vì một số lí do cá nhân tôi mới chỉ đặt cọc trước cho ông Y 1,5 tỉ , còn 1,5 tỉ còn lại tôi nói để xoay trả tiếp. Tuy nhiên đến tháng 7/2014, tôi đến tìm ông Y để giao dịch nốt mảnh đất trên và đề nghị ông Y làm xong các giấy tờ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông Y nói UBND thành phố từ chối không cấp. Tôi thấy lạ liền lên hỏi thì được biết trong thời gian chờ tôi xoay tiền trả ông Y đã tự ý nhận tiền đặt cọc của anh C và anh C đã có đơn đề nghị UBND thành phố không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì anh C đã đặt cọc tiền mua khu đất này . Xin hỏi việc làm đó của anh Y có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?
Trả lời
Điều 39, luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ như sau:
1. Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về quyền sử dụng đất và chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.
2. Chuyển giao đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đủ diện tích, đúng vị trí và tình trạng đất theo thỏa thuận trong hợp đồng.
3. Làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên nhận chuyển nhượng, trừ trường hợp bên nhận chuyển nhượng có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.
4. Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
5. Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật.
6. Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.
Theo như những gì bạn trình bày thì giữa bạn và ông Y đã kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được phòng công chứng chứng thực . Như vậy ông Y đã tham gia vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng trong quá trình thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình thì ông Y đã không thực hiện đúng nghĩa vụ theo pháp luật quy định. Giữa bạn và ông Y đã có thỏa thuận và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với nhau, theo đó ông Y sẽ chuyển giao 2.500m2 cho bạn.Tuy nhiên, tại thời điểm đó bạn mới chỉ trả 1,5 tỉ cho ông Y vì cần thời gian xoay tiền tra. Chính vì vậy, việc ông Y đi tìm người mua mới trong khi hợp đồng giao đất được ký kết với bạn đang còn hiệu lực là hành vi trái pháp luật. Ông Y đã vi phạm các điều trong hợp đồng của hai người, vi phạm hợp đồng chuyển nhượng đất theo quy định của Bộ luật Dân sự quy định.
Tuy nhiên , hành vi này của ông Y chưa thể coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản . Hành vi tự ý nhận tiền đặt cọc của người khác của ông Y là trái với hợp đồng dân sự 2 bên đã giao kết . Hành vi đó chỉ được coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong trường hợp bạn phát hiện ra việc làm của ông Y và muốn lấy lại tiền, không muốn tiếp tục hợp đồng nhưng ông Y không chịu trả lại tiền cho bạn . Trong trường hợp đó, bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình
Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về các quy định của pháp luật, bạn có thể gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật hình sự miễn phí 1900.8698 Hoặc truy cập vào website: https://tgslaw.vn

Chủ đề cùng chuyên mục: