Ám ảnh với cảnh những ruộng lúa của gia đình và xóm làng năm nào cũng bị chuột phá hoại hoang tàn, nông dân (ND) Đặng Thanh Lâm ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã mày mò sáng chế ra một máy “độc nhất vô nhị” có thể bắt hết chuột lớn, chuột bé tận từ trong hang ổ của chúng…

Ám ảnh vì chuột phá hoại mùa màng

Lệ Thủy, nơi có những cánh đồng cò bay thẳng cánh được xem là vựa lúa của tỉnh Quảng Bình. Người ND nơi đây sống bằng cây lúa nên hàng năm ngoài thiên tai bão lũ họ sợ nhất là nạn chuột phá hoại mùa mùa màng. Cũng là một ND sống bằng cây lúa nên ông Đặng Thanh Lâm không khỏi ám ảnh khi năm nào những thửa ruộng của gia đình cũng bị chuột phá hoại.

Ông Lâm kể, xã Mỹ Thủy là một xã vùng trung du của huyện, hàng năm người ND quê anh vẫn sản xuất 2 vụ lúa- đông xuân và hè thu. Trong khi vụ đông xuân ít bị chuột phá hoại hơn thì vụ hè thu thực sự là một thảm họa. Đã nhiều vụ mùa, gia đình anh Lâm và nhiều bà con trong xã dù làm cả mẫu ruộng mà không thu về được hạt thóc nào cũng chỉ vì bị chuột tàn phá. Nguyên nhân là những năm gần đây, ND các xã vùng trũng của huyện Lệ Thủy chỉ sản xuất vụ đông xuân, sau khi gặt xong họ để lúa tái sinh mà không sản xuất hè thu vì sợ lũ.

Khi đang còn lúa tái sinh, đàn chuột vẫn sinh sống ở những cánh đồng này, nhưng khoảng tháng 8 hàng năm, bà con gặt xong lúa tái sinh, đàn chuột hết nguồn thức ăn, chúng bắt đầu hành quân “di cư” lên những cánh đồng lúa hè thu tại các xã vùng trung du như Mỹ Thuỷ, Dương Thuỷ, Mai Thuỷ… để có nguồn thức ăn, đồng thời tránh những cơn lũ sớm. Người ND nơi đây cho biết, khi đàn chuột hàng ngàn con lũ lượt “di cư” về đây, chúng đào hang, làm tổ và mặc sức cắn phá những thửa ruộng hè thu của bà con.


Liên hệ: Dich vu diet con trung - Dich vu diet chuot Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh

Tags: dịch vụ diệt côn trùng, dich vu diet con trung, cong ty diet con trung, công ty diệt côn trùng, cong ty diet con trung hieu qua, dich vu diet con trung hieu qua, cong ty diet con trung uy tin, cong ty diet con trung so 1, cong ty diet kien, cong ty diet gian, dich vu diet kien, dich vu diet gian, cong ty diet muoi, dich vu diet muoi, cong ty diet chuot, dich vu diet chuot.

Chủ đề cùng chuyên mục: