Trong không gian đang chảy tràn của ánh sáng và âm nhạc. Chúng tôi tụ lại thành các vòng tròn, quen biết hoặc không quen, chẳng sao hết.

Theo Wikipedia, nhạc nhảy điện tử (Electronic dance music), còn được biết đến với thuật ngữ: EDM, được mô tả như một thể loại nhạc có tiết tấu mạnh kế thừa từ nhạc disco của những năm 1970 và ở một vài khía cạnh nào đó, nó cũng là những thể nghiệm của nhạc Pop, hay còn gọi là Nhạc POP thể nghiệm (experimental Pop) của các nhạc sĩ/ca sĩ tiền phong như Kraftwerk một nhóm nhạc điện tử gạo cội của nước Đức. Thể loại nhạc EDM được thịnh hành và phát triển mạnh mẽ thông qua các lễ hội nhạc nhảy (Dance Festival) và các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới.

>>> Xem thêm: nhac edm gay nghien

>>> Xem thêm: nhạc edm hay nhất

>>> Xem thêm: nhạc điện tử hay nhất

Thấm đẫm tinh thần của EDM, tinh thần PLUR

PLUR là từ viết tắt của Peace - Love - Unity - Respect (Hòa bình - Tình yêu - Thống nhất - Trân trọng). Bốn từ đó được coi là trụ cột của cộng đồng EDM. Nó tập trung vào mỗi cá nhân, cách mọi người ứng xử và kết nối nhau trong các lễ hội âm nhạc.

Lần đầu tiên tôi đi xem một show EDM là vào tháng 9/2014, show diễn của Hardwell. Tôi còn nhớ mãi cái tối hôm trước sự kiện, bạn bè tôi từ Hà Nội đổ bộ vào Sài Gòn, ngồi kín vỉa hè phố Tây Bùi Viện, lắc lư theo điệu nhạc, hỏi nhau í ới xem đã đổi vòng tay chưa. Lúc ấy, họ thật trẻ, và những ký ức ấy gần như tươi mới.

Trên sân vận động QK7, chúng tôi bên nhau, nghe nhạc, nhảy nhót, tay cầm những lon bia lạnh, đắm mình vào không gian đang chảy tràn của ánh sáng và âm nhạc.Chúng tôi tụ lại thành các vòng tròn, quen biết hoặc không quen, chẳng sao hết. Lúc đó tất cả chỉ nói chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ chung. Ngôn ngữ của âm nhạc và tuổi trẻ.

Hơn cả âm nhạc, EDM là tuyên ngôn của người trẻ về thế hệ mình

Về cơ bản, người ta vẫn nghĩ về tuổi trẻ là cái giai đoạn con người ta giàu nhiệt huyết với cuộc sống, nhiều năng lượng, khao khát thể hiện cái tôi. Nhưng cũng rất đỗi hoang mang.

Tôi có một nhóm bạn. Sau khi ra trường, chúng tôi làm đủ mọi lĩnh vực khác nhau. Trong câu chuyện chia sẻ, chúng tôi nói nhiều về cuộc sống hiện tại, những vất vả lo toan, sự thèm muốn những ngày cuối tuần, đôi khi tiếc nuối một quãng đời vô lo vô nghĩ.

Nhưng điều đáng nói nhất, là chúng tôi cùng mê âm nhạc. Những show EDM trở thành cái cớ hoàn hảo để chúng tôi tụ tập cùng nhau. Chúng tôi có thể nói hàng giờ về bảng xếp hạng DJ năm nay, về phong độ trồi sụt của từng người, đưa ra gợi ý về vài set nhạc hay, hoặc bàn nhau chọn “dresscode” cho cả nhóm trước các show lớn.

Tôi vẫn nhớ cái cảm giác cả lũ cùng trở về nhà rất muộn sau một lễ hội EDM của VinaPhone tổ chức ở Ecopark vào năm nào đó. Sau khi đã “quẩy” đã đời, chúng tôi bắt chuyến xe cuối về nhà, những gương mặt bơ phờ nhưng ánh mắt lấp lánh niềm vui.

Có thể chỉ sáng mai thôi, chúng tôi sẽ lại trở về với cuộc sống bình thường. Nhưng những kỷ niệm về một chuyến đi cùng nhau, khoảnh khắc sẻ chia và âm nhạc nói thay mọi thứ, sẽ là điều lấp lánh còn lại mãi.

EDM “không phán xét”, ở đó người ta nhìn nhau trân trọng hơn

Ở EDM, không có khái niệm là fan của DJ này hay DJ khác, cũng không dìm thần tượng của người khác để nâng thần tượng của mình lên. Chúng tôi chỉ làm việc đơn giản là cảm nhận và tận hưởng.

Khi hòa mình vào tiếng nhạc cũng là khi chúng tôi gạt đi lo âu, muộn phiền đeo đẳng từ cuộc sống thường nhật. Thứ chúng tôi “nghiện” duy nhất lúc ấy là âm nhạc. Là những giây phút được sống với chính bản thân mình, không giáo điều, không ràng buộc. Là khoảnh khắc tâm hồn được âm nhạc chắp cánh, hoang tàng nhưng ngạo nghễ.

Chủ đề cùng chuyên mục: