Tốn đủ tiền để tậu hàng Táo đắt tiền, iFan vẫn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền rất to để sở hữu đủ các tính năng từng là "tầm thường" trên sản phẩm Táo đời cũ.
Tháng trước, khi xem sự kiện iPad Pro (có lẽ cũng là sự kiện sản phẩm chung cuộc của Táo trong năm), tôi bỗng trông thấy một sự thật đau lòng: Apple đang không biết phải khiến gì với những cổng kết nối có dây.
cộng là iPad, iPad Pro tiêu dùng USB-C để sạc còn iPad 9.7 inch lại dùng Lightning.

Các bài thuốc chữa bệnh trĩ đơn giản


cùng là MacBook, MacBook đời cũ với cổng USB-A để sạc cho những đồ vật di động gắn mác Táo còn MacBook đời mới thì không. Các chiếc dây sạc MagSafe từng rất được yêu quý nay đã trở nên kỷ vật của kí vãng, dường chỗ cho USB-C.
cùng là tai nghe với dây, iPhone, iPad đời cũ thì dùng được còn iPhone, iPad mới nhất (và đắt tiền nhất) thì ko.


Muốn dùng tai nghe với dây mang iPhone XS Max? Bỏ thêm tiền cho Apple, bạn nhé.

Sự rối loàn này đang khiến cho những tình huống sử dụng tưởng chừng thuần tuý bỗng phát triển thành phức tạp và... Tốn kém. Muốn dùng MacBook mới để sạc iPhone, bạn sẽ phải tậu thêm dây nối USB-C sang Lightning, vốn đang được Apple "hét" giá 19 đô la Mỹ cho bản 1m. Muốn copy dữ liệu trong khoảng thẻ SD vào MacBook mới, vui lòng bỏ ra 39 USD cho đầu đọc của Táo. Muốn kết nối MacBook mang TV qua cổng HDMI quen thuộc, bạn phải tìm đầu chuyển giá 69 đô la Mỹ.
Và, khó mang thể dùng trong khoảng ngữ nào để kể hết sự tức giận của fan Táo về chuyện tại nghe. Dongle chuyển Lightning sang 3.5mm với giá "chỉ" 9 USD, nhưng Apple thậm chí còn không tặng kèm dongle này mang các mẫu iPhone mới – bao gồm cả những chiếc iPhone XS Max 512GB đang được bán ở khuông giá 1449 USD.
Trước đây, iPhone 7 giá 650 đô la Mỹ vẫn được bán kèm dongle này. Lùi thêm 1 năm, iPhone 6s vẫn cho phép bạn vừa nghe tai nghe vừa sạc. Muốn khiến điều tương tự trên iPhone XS, bạn sẽ phải bỏ ra 35 đô la.
Hãy thử đặt mình vào vị trí của 1 người dùng Apple "hạng nhất" mang iPhone XS Max, MacBook Pro và iPad Pro 2018. Sau đây là những phụ kiện mà người rất sở hữu thể sẽ cần phải sắm, mặc dù đã mang một loạt sản phẩm Táo "xịn" nhất, đắt nhất:
- Lightning sang 3.5mm: 9 USD
- USB-C sang 3.5mm: 9 đô la Mỹ
- Dongle vừa sạc vừa nghe (iPhone): 35 đô la Mỹ
- USB-C sang Lightning (copy dữ liệu từ iPhone vào MacBook): 19 đô la Mỹ
- Đầu đọc thẻ nhớ cho MacBook: 39 đô la Mỹ
- Đầu chuyển USB-C sang HDMI (MacBook): 69 đô la Mỹ
Tổng cộng, người này sẽ phải bỏ thêm 180 USD để có những tính năng vốn đã có mặt trên những loại iPhone, MacBook và iPad cũ.
giả dụ đem so sánh mang đối thủ, Apple còn ê chề hơn nữa. Tỉ dụ, với chiếc Galaxy Note9, Samsung tặng kèm bộ sạc không dây có thể sạc cho 2 vật dụng đồng thời và dây DeX cho phép điện thoại "biến hình" thành trải nghiệm desktop tất cả. Apple hiển nhiên không với công nghệ tương đồng như DeX, còn các bộ sạc không dây được hãng này bán ra sở hữu giá vào khoảng 60 đô la Mỹ.

Mổ bụng đánh giá pin LG G6: Có sánh được với smartphone cao cấp?


Bộ sạc đi kèm những cái Galaxy cao cấp cũng đều là sạc nhanh. Apple vẫn bán kèm iPhone kèm... Sạc chậm, và nếu như muốn tiêu dùng sạc nhanh, bạn vui lòng bỏ ra 49 đô la để tìm phụ kiện "chính hãng".
cùng thêm khoản tiền 109 đô la để với 2 tính năng này, người dùng Táo sẽ tốn tổng cộng 299 đô la Mỹ. Khoản tiền này là vừa đủ để tậu một dòng iPad 9.7 inch mùa sale hoặc 1 mẫu Apple Watch Series 3 bản Sport.
không khó để nhìn ra vì sao fan Táo tức giận. Một lần nữa, số đông các tính năng ở trên hoặc đều đã sở hữu sẵn trên sản phẩm đối thủ, hoặc đã từng quá đa dạng trên chính MacBook, iPhone và iPad đời cũ. Vì bất cứ lý do gì, Apple đã cắt bỏ chúng khỏi các sản phẩm đắt đỏ nhất của mình và gây ra đông đảo khó khăn cho các bạn.
Tệ hại hơn nữa, ở thời khắc này, chẳng ai có thể đoán được Apple sẽ làm cho điều gì tiếp theo. Nếu như Apple sớm trong khoảng bỏ Lightning để chuyển sang tiêu dùng duy nhất USB-C cho gần như những sản phẩm của mình, hàng chục (hay hàng trăm) USD chúng ta bỏ ra để sắm phụ kiện Lightning sẽ kéo thêm vài chục đô la nữa để sắm adapter từ Lightning sang USB-C. "Nạn nhân" đặc thù nhất sẽ là bút Pencil, vốn cũng với giá lên tới 99 USD và chỉ mang thể sạc qua... Cổng Lightning trên iPad.
Ok, cứ cho là fan Táo dư dả vốn đầu tư và mang thể bỏ ra hàng chục, hàng trăm đô la để tậu khối phụ kiện này. Nhưng tiền bạc là 1 chuyện, ai sẽ muốn hài lòng các trải nghiệm mệt mỏi do 1 đống dongle màu trắng có tới? Nức tiếng mang những cuộc cách mệnh, trong khoảng bao giờ Apple lại sẵn lòng đem lại 1 trải nghiệm như vậy chứ?

Chủ đề cùng chuyên mục: