Thường khi nhìn vào một con gà, đầu tiên chúng ta sẽ quan sát vào đầu mặt của nó nếu một chú gà chọi đá hay thì vẻ mặt và ánh mắt phải toát lên sự gan lì, linh hoạt ngay từ lúc đầu. Nghệ thuật chơi đá gà ở nước ta ngày càng đòi hỏi những yếu tố khắt khe đối với chiến kê chính vì vậy cách chọn gà chọi đá hay cũng cần quan sát đầu gà và các bộ phận của nó tỉ mỉ ở một số đặc điểm sau:

Mặt gà chọi linh hoạt, gan lì, mặt tam giác giữ dằn có da đỏ bóng, má phình, nhìn từ trên đầu gà xuống, xương sọ nhỏ hơn xương gò má. Tảng lồi gà đánh đầu trên và gáy dài gà chui luồn đầu dưới. Mào gà chọi đá hay thường là loại mào vua, mào công thường gà đi trên, ngoài ra còn có loại mào hộp gà chui luồn thì chúng ta nên chọn gà có mào công hoặc mào chỉ thiên.

Mắt gà chọi có hốc mắt cao để bảo vệ mắt, màu mắt lựa chọn là mắt trắng dã, mắt ếch, mắt vàng thau, mắt rắn hổ, con ngươi trong mắt gà càng nhỏ càng tốt. Hình dáng hốc mắt là loại mắt xếch hung dữ, mắt chữ nhật gan lì hoặc mắt hạt cau nhanh nhẹn hoạt bát, đặc biệt phải có đuôi mắt và ánh mắt càng trong càng tốt. Mỏ gà chọi tốt cần chọn loại mỏ to khỏe, không dùng mỏ ngắn và mỏ thẳng, hàm rộng.

Các anh em có thể xem da ga cua sat, da ga Campuchia, da ga tre trên youtube nhé. Chúc anh em thành công.