Bất chấp mọi dự đoán tiêu cực từ mọi phía, Apple vẫn phát triển một cách bền vững trên nhiều mặt.

Phát ngôn từ chuyên gia

Khi nói đến Apple, các chuyên gia kỳ cựu nhất cũng không thể dự đoán chính xác được tương lai của hãng này. Trước đây, các nhà phân tích và chuyên gia công nghệ đã đưa ra quan điểm hết sức bi quan về công ty. Thậm chí, các nhà đầu tư cũng phản ứng dữ dội khi Apple gần đây thông báo sẽ không công bố doanh số bán hàng quý cho iPhone, Mac, và iPad.

Nhiều nhà phân tích nhanh chóng tuyên bố rằng Apple đang có điều gì đó che giấu về doanh số bán iPhone. Tuy nhiên, họ đều đã quên rằng chiến lược của Apple không hề giống với bất kỳ “đối thủ” nào và hãng có quyền giữ bí mật thông tin đó.

Trong hoàn cảnh này, nhiều người đã xem quyết định của Apple là một dấu hiệu cho thấy công ty không chắc chắn về sự thành công trong tương lai của loạt điện thoại thông minh mang tính biểu tượng của mình. Người ta cho rằng nếu “Táo Cắn Dở” tự tin về doanh số bán iPhone sẽ tăng thì tại sao không công khai những con số đó? Thực tế là Apple đã làm chính xác những gì các nhà phân tích và các nhà quan sát ngành đã dự đoán: chuẩn bị cho một thời gian đã không còn chu kỳ nâng cấp iPhone kỷ lục.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Trong nhiều năm, các chuyên gia đã liên tục cho rằng “Táo Khuyết” đã đạt đến đỉnh điểm của iPhone. Người dùng cũng như giới công nghệ cũng thường xuyên “ngập mặt” với các báo cáo tuyên bố rằng iPhone sẽ sớm lụn bại. Vậy chúng ta đang thấy gì vào năm 2018 này? iPhone thực sự đã đạt “đỉnh” hay chưa?

Chắc chắn, họ đã không nhìn vào thực tế của dòng iPhone 2018 của Apple được bán ra như thế nào trong suốt mùa mua sắm bận rộn vừa qua. Những tuyên bố này cũng được cho là quá vội vàng khi iPhone 5G sẽ xuất hiện trong tương lai không xa.

Thực tế là

Thống kê cho thấy, doanh số bán iPhone hàng năm về cơ bản vẫn không thay đổi trong quý 3. Tuy nhiên, doanh thu từ iPhone đã tăng vọt 29% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận cũng cao hơn. Đây thực sự là một kỳ tích đáng kinh ngạc mà các nhà phân tích và chuyên gia dường như đã bỏ qua.

Nói một cách đơn giản, các nhà phân tích và chuyên gia trong vài năm gần đây đã tỏ ra hoài nghi và có dự đoán lệch lạc về Apple. Giờ đây, vào năm 2018, Apple đã chứng minh rằng công ty không hề phụ thuộc hoàn toàn vào doanh số bán iPhone mà vẫn phát triển mạnh.

Những con số biết nói

Trong quý thứ 3 năm 2016, Apple đã bán được 46,5 triệu chiếc iPhone. Trong quý 3 năm 2018, doanh số bán iPhone giữ ở mức 46,8 triệu chiếc - một sự khác biệt khá không đáng kể. Tuy nhiên, doanh thu hàng quý của “Táo Khuyết” trong khoảng thời gian hai năm đó đã tăng vọt lên hơn 5 tỷ USD.

Có thể thấy rõ, Apple vẫn có doanh thu tăng 5 tỷ USD với doanh số bán iPhone về cơ bản vẫn giữ nguyên. Ngoài ra, cả doanh thu và lợi nhuận đều đạt mức cao nhất trong quý. Nói cách khác, tập đoàn này vẫn đang tìm cách tạo ra lượng tiền mặt phá kỷ lục trong sự ổn định ấn tượng.

Vậy điều này được xem là tích cực hay tiêu cực? Thực tế là công ty có trụ sở tại Cupertino đang ngày càng hoàn thiện hơn so với một vài năm trước đây. Trong khi đó, các nhà phân tích vẫn lạc hậu cho rằng doanh số bán iPhone là cách để đo lường trạng thái kinh doanh của Apple.

Thành công về tài chính ấn tượng của Apple trong hai năm trở lại đây được thể hiện ở dòng đồng hồ thông minh Apple Watch và bộ phận dịch vụ đang phát triển. Chỉ riêng trong quý vừa qua, Apple đã tạo ra doanh thu 9,9 tỷ USD từ dịch vụ, bao gồm nhiều danh mục rộng bao gồm App Store và Apple Music. Trong cùng thời gian này, Netflix chỉ mang về 4 tỷ USD doanh thu, chưa bằng một nửa so với mảng dịch vụ của “đối thủ”. Đó là chưa kể, doanh thu từ danh mục các “Sản phẩm khác” của Apple, bao gồm Apple Watch - đã tăng 31% lên 4,24 tỷ USD, một lần nữa làm lu mờ doanh thu hàng quý của Netflix.

Đối mặt với các chu kỳ nâng cấp smartphone dài hơn, các chuyên gia cho rằng Apple đang quá phụ thuộc vào iPhone và cần tìm kiếm các dòng doanh thu mới hoặc ít nhất là mang về nhiều lợi nhuận hơn trên mỗi đơn vị iPhone được bán. Tuy nhiên, hãng này vẫn đang kiếm tiền từ iPhone nhiều hơn bao giờ hết và việc kinh doanh dịch vụ và thiết bị đeo cũng đang ngày càng tăng nhanh, vượt qua tất cả các mối lo ngại.

Chủ đề cùng chuyên mục: