Bình tích áp là thiết bị công nghiệp được sử dụng rộng rãi hiện nay trong nhiều công việc dân dụng và công nghiệp như sử dụng để tăng áp cho hệ thống cấp nước công nghiệp hay dân dụng, sử dụng cho hệ thống thủy lực công nghiệp …..

Các chức năng cơ bản của bình tích áp đó là: ổn định áp suất hệ thủy lực, bảo vệ máy bơm khỏi các sự cố, tăng tuổi thọ máy bơm, giảm xuất hiện va đập thủy lực khi ngắt tải.
Xem thêm : máy bơm nước thả tõm DONGYIN

Bình tích áp hay còn gọi là bình điều áp, bình áp lực … thường gặp hai loại chính với tính năng như sau.

– Tích Lưu lượng dư trong chu trình hoạt động của loại máy khác được tích hợp trong hệ thống để sử dụng cho mục đích khác. Loại này có kết cấu dạng túi cao su chứa trong vỏ bình thép. Nó hay sử dụng trong các máy ép nhựa, đột dập kim loại, máy ép gạch…

– Tích Áp suất: Loại này thường có kết cấu kiểu màng trong vỏ cầu kim loại và hay sử dụng trong các cơ cấu kẹp giữ, phanh hoặc bổ sung rò rỉ dầu.

Vậy muốn lựa chọn được bình tích áp phù hợp, ta cần tính toán áp lực cần thiết của bình tích áp sử dụng trong cơ cấu tủy lực đó để xác định nhu cầu sử dụng tránh mua phải sản phẩm không đạt yêu cầu về áp lực, thể tích hoặc thừa các thống số trên gây lãng phí. Làm sao để tính toán được áp lực cho bình tích áp ta ? Dưới đây chúng tôi hướng dẫn một vài công thức cơ bản để tính toán.

1) Các thông số cần có.

Khi lắp bình tích áp cho hệ thống máy bơm nước. ( mục đích để tích trữ năng lượng thừa hoặc duy trì áp lực trong đường ống … ) ta cần quan tâm đế một vài thông số kỹ thuật của máy bơm nước như : Qmax, Qmin, Hmax, Hmin …
Biểu đồ hoạt động của máy bơm
Tìm hiểu thêm : may bom nuoc DONGYIN

Ví dụ ở hình trên ta lựa chọn thông số cho máy bơm như sau :

Qmax = 25,5 m3/h

Qmin = 4,27 m3/h

Hmax = 28 m

Hmin= 9 m.

Số lần khởi động và tắt bơm tăng áp trong 1 giờ : n=20 lần .

Số lượng bơm : 1 cái

2) Công thức tính toán thông số bình tích áp.

Khi đó công thức tính thông số cho bình tích áp được sử dụng như sau :

Hệ số chênh lệch áp máy bơm = Hmax + Hmin/ Hmax = 28 + 9 / 28 = 1,32m

Lưu lượng trung bình = (Qmin + Qmax) / 2 = 14,885 m3/h = 4,13 l/s

Thời gian vận hành của bơm trong 1 chu kỳ = 3600 / ( 20 x 1) = 180s

Thời gian lưu trữ của bình tích áp = 20% x 180 = 36 (s)

Thể tích bình tích áp = 36 x 4,13 = 148,68 ( lít)

Thể tích thực tế bình tích áp = 148,68 / 0,26 = 571 ( lít).

Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất có loại bình và được sử dụng thông dụng nhất cho các ứng dụng công nghiệp có 2 loại bình là 10 bar và 16 bar. Nếu sử dụng cho các ứng dụng dân dụng có thể sử dụng bình áp lực 6bar – 8 bar.

Trên đây là một số cách cơ bản để tính toán sơ bộ lựa chọn bình tích áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Để tính chi tiết và chính xác, cần sử dụng rất nhiều yếu tố như điều kiện làm việc của máy bơm, cột áp và lưu lượng thực tế của máy bơm, điều kiện áp lực trong đường ống đi gấp khúc khác với đường ống đi thẳng.

Vì vậy để có thể lựa chọn được chính xác nhất, các bạn cần có sự tính toán của những kỹ sư có kinh nghiệm lắp đặt.

Công Ty TNHH TM SX Hùng Phát nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm điện chìm, may bom hoa tien, máy bơm giếng khoan thả sâu :
Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An
Hotline : 0938 344 566
Web site : https://hupa.com.vn

Chủ đề cùng chuyên mục: