Người dân chỉ mua những hóa chất, chế phẩm đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành (còn hiệu lực) và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng.

Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng có tác dụng diệt côn trùng nhưng cũng có thể gây nguy hiểm cho con người, các vật nuôi và ảnh hưởng đến môi trường. Việc người dân thiếu kiến thức về sử dụng hóa chất, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn làm gia tăng nguy cơ côn trùng kháng hóa chất.

Hàng năm Bộ Y tế công bố các danh mục hóa chất, chế phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam. Cục Quản lý Môi trường y tế (đơn vị quản lý các hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng và cấp giấy phép đăng ký lưu hành) khuyến cáo người dân chỉ mua những hóa chất, chế phẩm đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành (còn hiệu lực) và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng. Tag: Cong ty diet con trung


Khi mua sắm và lựa chọn hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, cần kiểm tra thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhãn sản phẩm, kết quả khảo nghiệm, kiểm nghiệm đính kèm (nếu có), hiệu lực diệt, xua đối với loài côn trùng nào, phổ tác dụng, đối tượng sử dụng

Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng có thể gây độc với người tiếp xúc qua đường hô hấp- đường thở, đường tiêu hóa (ăn uống) hoặc qua da do tiếp xúc hoặc do phát tán, bốc hơi trong không khí.

Người dân cần được hướng dẫn sử dụng an toàn để đảm bảo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng không gậy hại cho người và môi trường xung quanh. Các nguyên tắc an toàn chung khi sử dụng gồm đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, dùng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng đúng mục đích và đối tượng quy định. Tag: Dich vu diet con trung

Đối với các hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng do các cơ sở y tế có chức năng như Trung tâm Y tế dự phòng hoặc các trung tâm phun diệt côn trùng của các Viện chức năng thực hiện thì người dân không được tự ý pha và phun hóa chất tại gia đình.

Khi các cơ sở phun dịch vụ thực hiện, người dân cần yêu cầu cơ sở cung cấp thông tin về hóa chất sẽ dùng để phun cho gia đình mình đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hay chưa và còn hiệu lực lưu hành không.

Người trực tiếp phun phải mang các đồ bảo hộ, đeo kính, khẩu trang, mũ và tắm rửa ngay sau khi phun hóa chất để tránh bị nhiễm độc. Ngoài ra người dân cần che đậy các dụng cụ đựng đồ ăn, uống, bể cá, trẻ nhỏ và vật nuôi. Tối thiểu sau khi phun 1 tiếng mới vào nhà.

Không đi vào khu vực đang phun hóa chất. Không ăn, uống khi đang tiếp xúc với hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng. Không ăn uống khi chưa rửa sạch chân, tay và thay quần áo sau khi tiếp xúc với hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng.

Không cho trẻ em tiếp xúc với hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng. Không lưu giữ hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng gần nơi để thực phẩm, nước sinh hoạt. Tag: Cong ty diet muoi

Với những chế phẩm dùng trong gia đình như nhang (hương) muỗi, cần rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc, để xa thực phẩm và tầm tay với trẻ em; không dùng hộp nhang để đựng thực phẩm; cẩn thận bảo quản và sử dụng tránh xảy ra hỏa hoạn, tránh để gần các vật liệu dễ cháy’ không nên dùng trong phòng kín, nên mở cửa sổ để thoáng khí.

Đối với bình xịt diệt muỗi, cần lắc kỹ bình trước khi sử dụng, trước khi xịt phải đảm bảo không có người và vật nuôi trong phòng. Do trong bình có chứa khí nén nên tránh để bình dưới ánh nắng hay nguồn nhiệt cao hơn khoảng 50 độ C. Không xịt vào ngọn lửa hay các bề mặt nóng. Không được dùng lực mạnh để mở bình tránh gây nổ.

Với kem xoa xua muỗi, nên thoa kem trên các cùng da hở nhử cổ, mặt, tay, chân... chỉ sử dụng ngoài da tránh tiếp xúc với mắt và các vùng nhạy cảm: các vùng da bị tổn thương và ngón tay của trẻ em hoặc quanh mắt, mũi, miệng. Không để trẻ em tự thoa kem nếu không có người lớn giám sát. Để xa tầm với của trẻ em, thực phẩm và thú nuôi.

Các triệu chứng ngộ độc hóa chất/chế phẩm diệt côn trùng dùng trong gia dụng và y tế và các biện pháp sơ/cấp cứu đều được ghi rõ trên nhãn sản phẩm. Vì vậy trước khi sử dụng người dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên mẫu nhãn sản phẩm.

Nếu hóa chất bị bắn vào mắt, cần rửa với nước sạch thật nhiều từ 15 đến 20 phút nếu thấy rát đi nên đi khám bác sỹ và mang theo nhãn và mẫu của sản phẩm. Nếu hóa chất tiếp xúc với da, cần rửa với nước sạch và xà bông khoảng 15 phút. Cởi bỏ quần áo, giày bị dính hóa chất và giặt sạch sẽ trước khi dùng lại. Nếu nuốt phải hóa chất, cần uống 1 đến 2 ly nước và mang theo nhãn sản phẩm đến gặp bác sỹ. Nếu nếu hít phải hơi nhiễm hóa chất với nồng độ cao, đưa nạn nhân ra nơi thoáng mát rồi gọi cấp cứu./.

Nguồn: vov.vn/xa-hoi/huong-dan-su-dung-an-toan-hoa-chat-diet-con-trung-851421.vov

Chủ đề cùng chuyên mục: