Một cháu bé chỉ mới tròn 3 tuổi ở Bình Định, bỗng dưng đọc vanh vách mặt chữ trên sách, báo, điện thoại và có sở thích hát karaoke, thể loại sôi động, nhạc trẻ khiến nhiều người ngỡ ngàng. Dù đọc rất rõ ràng, thế nhưng khi yêu cầu viết chữ thì cháu bé đành chịu.

“Té ngửa”… vì 3 tuổi đọc báo

Câu chuyện hy hữu về cháu trai Lê Thanh Tâm (SN 1.1.2015, tại TP.Quy Nhơn, Bình Định) chỉ mới 3 tuổi nhưng đã đọc vanh vách sách, báo, điện thoại và hát karaoke như người lớn khiến người dân trong vùng bàn tán xôn xao.

Sự việc bắt đầu từ buổi sáng 25.12 (Âm lịch), khi ba, mẹ cháu Tâm là anh Lê Thanh Khiết (30 tuổi) và chị Từ Thị Hoa (27 tuổi) đi làm ăn từ TP.HCM về quê ăn Tết.

Bà Lê Thị Hiệp (51 tuổi, bà ngoại của cháu Tâm) cho biết: “Bình thường, cháu nhìn chữ trên ti vi rồi đọc, ban đầu gia đình không để ý vì nghĩ cháu học vẹt, đọc cho vui. Nhưng đến Tết vừa rồi, tình cờ bố cháu để điện thoại thì cháu cầm đọc tin nhắn chúc Tết khá chính xác”. Tag: bục nhảy karaoke


Thoạt đầu, bố cháu Tâm bất ngờ gọi mẹ cháu lại để báo là con tự nhiên biết đọc. Chi Hoa vẫn chưa tin, sau đó đưa sách, báo, điện thoại lại thì cháu Tâm đọc rành rọt từng chữ. Cả gia đình “té ngửa” vì con mới 3 tuổi tự nhiên biết đọc như “thần”.

Tại nhà cháu Lê Thanh Tâm, chúng tôi cũng một phen ngỡ ngàng về sự thật trên. Để kiểm tra khả năng đọc chữ của cháu Tâm, chúng tôi mở karaoke trên điện thoại rồi bấm ngẫu nhiên nhiều bài hát. Cậu bé không chỉ đọc đúng tên, đúng chữ chạy trên màn hình mà còn có thể hát được một số bài. Khi chuyển qua phép thử với tờ báo, cậu bé đọc không sót một chữ, kể cả những dòng chữ to, nhỏ. Tuy nhiên, khi chúng tôi đọc và yêu cầu Tâm viết chữ thì cậu bé đành chịu vì không biết viết.

“Từ trước đến nay, chúng tôi chưa hề cho cháu đi học trường lớp gì hết. Cha, mẹ cháu cũng ở xa cuối năm mới về nhà một lần, còn tôi thì già rồi, biết gì đâu mà dạy chữ cho cháu. Tự nhiên cháu lại đọc được như vậy khiến chúng tôi hết sức bất ngờ. Cháu đọc, hát rất rành mạch nhưng không viết được và không đọc được số...”, bà Hiệp cho biết. Tag: bục nhảy bar


“Nghiện” hát nhạc karaoke sôi động

Theo bà Hiệp, trước đây cháu Lê Thanh Tâm rất thích hát hò, đặc biệt là hát karaoke. Hễ thấy ai trong xóm hát karaoke, Tâm liền nắm tay người lớn yêu cầu dắt đến xin hát bằng được. Không cho lên hát thì cháu tỏ vẻ bức bội, giận hờn. Hàng xóm ai cũng bất ngờ vì cháu mới chỉ 3 tuổi mà lại hát được và còn hát hay, rành rọt như người lớn.

“Cháu Tâm có thể hát đúng nhạc trên 20 ca khúc, đặc biệt các thể loại nhạc trẻ, sôi động, remix… cháu càng thích. Gia đình tôi cũng không biết vì sao cháu lại biết đọc nhưng đây cũng là niềm vui, hứa hẹn một tương lai tươi sáng sau này của cháu”, bà Hiệp chia sẻ.

Tiếp xúc với chúng tôi, cháu Lê Thanh Tâm rất hiếu động, gần gũi, đặc biệt cháu còn chủ động bắt chuyện làm quen và có những cử chỉ rất thân mật. Khi được hỏi về sở thích, cháu Tâm đáp: “Dạ, thích được hát karaoke, muốn trở thành ca sĩ”.

Theo nhiều ý kiến khác nhau, khả năng cháu Tâm biết đọc như thế khi chỉ mới 3 tuổi, có thể xuất phát từ việc hát karaoke, cộng thêm trí nhớ bẩm sinh quá đặc biệt nên cháu nhận diện được con chữ, nhớ nhanh. Dần dần, rồi đọc rành mạch được như thế. Tag: buc nhay bar

“Tôi cũng có con trai 6 tuổi mà giờ nó đang đánh vần mặt chữ, đọc viết chưa được. Còn cháu Tâm thì mới có 3 tuổi đọc, hát như thế thì quá bất ngờ và thông minh. Khi tôi đưa sách của con bé nhà đang học đại học tại Quy Nhơn thì cháu Tâm thấy số kêu là số, thấy chữ là đọc vanh vách. Ở đây ai cũng trầm trồ thán phục cháu Tâm. Quả thật, chúng tôi chưa bao giờ thấy trường hợp nào hy hữu đến vậy”, bà Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi) nói.

Nguồn: danviet.vn/tin-tuc/cau-be-3-tuoi-thich-hat-karaoke-doc-bao-khien-nhieu-nguoi-ngo-ngang-855426.html

Chủ đề cùng chuyên mục: