Máy tính không bật nguồn được chứng tỏ máy tính của bạn đang gặp phải vấn đề khá nghiêm trọng với hệ thống. Tuy nhiên cũng có những trường hợp máy tính không khởi động được chỉ vì… cúp điện. Cho nên việc xác định được đúng nguyên nhân và bắt lỗi là một trong những yếu tố rất quan trọng khi sửa chữa máy tính.

Nếu bạn không xác định đúng nguyên nhân, có thể phải trả giá bằng những hậu quả nghiêm trọng như gây cháy máy, làm hỏng ổ cứng (HDD), hỏng nguồn (power) hoặc hỏng mainboard.

TIẾN TRÌNH KIỂM TRA:

1. Kiểm tra công tắc nguồn
Bạn nên xem lại để chắc chắn rằng bạn đã bật tất cả các chuyển đổi năng lượng và nút nguồn trên máy tính của bạn:

- Nút nguồn / chuyển đổi trên mặt trước của máy tính

- Công tắc nguồn ở mặt sau của máy tính

- Công tắc nguồn trên ổ điện, tăng áp hoặc UPS (nếu bạn có)

2. Kiểm tra nút power
Nút power bị liệt/bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến máy tính không khởi động được. Bạn hãy kiểm tra và xác định rõ nút nguồn (power) có hoạt động hay không. Nhiều máy tính thường bị liệt nút restart hoặc nút power và cần phải được thay thế.

3. Kiểm tra nguồn điện
Xác minh nguồn cung cấp năng lượng chuyển đổi điện áp được thiết lập một cách chính xác. Nếu điện áp đầu vào cho các nguồn cung cấp năng lượng không phù hợp với thiết lập chính xác cho máy tính của bạn, máy tính của bạn có thể không thể bật được vì không có nguồn cung cấp chính xác.

4. Kiểm tra dây cáp điện
Kiểm tra kết nối cáp điện có bị ngắt kết nối với máy tính..Một dây cáp điện có bị buông lỏng hoặc chưa cắm phít được xem là một trong những lý do hàng đầu tại sao một máy tính không bật.

5. Kiểm tra các công tắc nguồn
Một số dòng máy tính có công tắc nguồn phụ ở phía sau. Dù đã kết nối với điện nhưng công tắc phụ bị tắt thì toàn bộ nguồn điện vẫn chưa được đi vào máy tính. Hãy chắc chắn rằng công tắc nguồn phụ của bạn đã được bật.
Ngoài công tắc nguồn phụ, hãy kiểm tra thêm các công tắc nguồn trên ổ điện, tăng áp hoặc UPS (nếu có) nhé!

6. Thay thế dây nguồn khác
Hãy mượn một dây nguồn khác cắm vào thay thế dây nguồn hiện tại để kiểm tramáy tính có mở được không. Nếu máy mở được có nghĩa là dây nguồn của bạn đã bị hỏng (bị đứt ở bên trong). Lúc này bạn chỉ việc mua một dây nguồn mới là xong.

7. Thử điện
Dùng bóng đèn hoặc bút điện để thử điện trên máy tính. Nếu bóng đèn hoặc bút điện không sáng chứng tỏ nguồn điện vẫn chưa được vào máy, lúc này cần phải kiểm tra lại toàn bộ nguồn điện một lần nữa từ điểm đầu đến điểm kết thúc.

8. Mang đi tiệm
Sau một hồi loay hoay với chiếc máy tính không khởi động được. Nếu vẫn không tìm được nguyên nhân. Tốt nhất bạn hãy mang CPU ra các trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để các kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa.
suachua248.com