https://amerianara.com/khuon-lam-son-moi-dep-gia-tot-chat-luong
sơ đồ công nghệ đùn
Vận dụng trong bào chế son viền môi và son bóng dạng bút chì
Chuẩn bị nguyên liệu: chuẩn bị các thành phần, tiền hành nghiền cân.
Tạo hổ lốn nguyên liệu: trộn những thành phần trong hỗn hợp để tạo hỗn hiệp đồng đều.
Thời kỳ đùn: hỗn hợp những thành phần được đưa qua phễu và chảy xuống buồng đùn. Buồng đùn này có trục xoắn để chuyên chở và cũng tiến hành trộn hổ lốn đồng thời. Buồng đùn này được gia nhiệt để những thành phần được chảy lỏng và phân tán đều các thành phần. Trục đùn ép hẩu lốn qua một lỗ đùn (ở lỗ đùn có buồng làm lạnh, để rắn hóa chế phẩm) để thu thỏi son. Tiến hành cắt phân đoạn theo kích thước phù hợp.
Đóng gói và dán nhãn: thỏi son tạo thành được tiến hành đóng gói và dán nhãn.
Những lỗi thường gặp trong bào chế son môi
(a) Son có chứa bọt khí: duyên cớ do trong giai đoạn đảo trộn hỗn hợp. Cần chú ý quy trình trộn, tốc độ trộn và tính liên tiếp của trộn. Với quy mô phân phối to có thể tiến hành ở áp suất giảm để giảm hiện tượng lồng bọt khí trong giai đoạn trộn.
(b)Son có nhiều khía nứt ngang: khởi thủy có thể do tiến hành đổ khuẩn ở nhiệt độ quá tốt (gần ở nhiệt độ đông đặc của hỗn hợp), khiến cho son đông ngay lúc vừa tiếp xúc với khuôn và tương tự sẽ tạo ra hiện tượng tách lớp và có các khía nứt ngang trên thân son. Bên cạnh đó, còn do quá trình đổ hỗn tạp vào khuôn không liên tiếp cũng tạo ra hiện tượng phân lớp cho son. Cho nên cần chú ý nhiệt độ và khoa học đổ khuôn.
(c)Son bị mẻ, sứt đầu: khởi thủy do quá trình vun đắp công thức. Trong son có sự kết hợp không liên quan các chất lỏng và rắn. những chất rắn đông trước khi mà các chất lỏng ở giữa chưa kịp đông lại, nên có độ cứng không đều dễ bị mẻ và nứt đầu trong giai đoạn làm cho đông.
(d)Son bị biến dạng: do thành phần công thức có phổ biến chất lỏng, những chất tạo sườn ít, dẫn đến son có độ bền vật lý kém dễ bị biến dạng. Tuy nhiên, vấn đề này còn liên quan đến công nghệ bào chế, do sự chênh lệch về nhiệt độ giữa các vị trí trên son lúc tiến hành đông đặc, những vị trí ở bên trên son được đông đặc trước, trong khi bên dưới chậm đông hơn, dẫn đến sự co ngót diễn ra không đồng đều giữa các vị trí, tạo ra sự chuyển dịch và biến dạng trên son.
(e)Son có cất các vết rỗ: duyên do do sự tách ra của các vết dầu trên bề mặt son.
(f)Son có chứa những vệt màu: do kỹ thuật bào chế không phân bố đều màu đặc thù với các màu không tan, giai đoạn thấm của các tiểu phân màu và môi trường phân tán không được phải chăng (thiếu chất gây thấm). Kích thước tiểu phân màu không đồng đều cũng gây ra hiện tượng này.
(g)Trên son xuất hiện những vệt dầu: cũng liên quan tới hiện tượng các giọt dầu bị tách ra, do sử dụng thừa pha dầu hoặc lượng chất nhũ hóa chưa thích hợp.
(h)Son bị gãy: nguồn gốc trong thời kỳ đổ khuôn, tiến hành đổ khuôn không liên tiếp dẫn tới sự phân lớp, công đoạn khuấy trộn và đổ khuôn làm lồng bọt khí vào bên trong son làm cho giảm độ cứng của son.
(i)Son các vết via trên bề mặt: liên quan tới khuôn chưa được lắp ráp kín, để hở và tạo ra những vết via trên thân son. Do vậy, cần kiểm tra khuôn trước khi đổ hỗn tạp.các lỗi thường gặp trong bào chế son môi