Nước Ý (cùng với Pháp) là 1 trong hai cường quốc dẫn đầu về cung cấp rượu nho với sản lượng có năm lên tới 60 triệu hecto lít. Nước Ý là nước xuất khẩu rượu vang số một thế giới. rượu chát là một phần thiết yếu trong văn hoá và lối sống của người dân Ý, là tượng trưng dân tộc đã thấm vào trong máu của họ. Trong lịch sử, bữa ăn cơ bản của người Ý luôn phải có bánh mỳ, dầu olive và rượu nho. Mãi đến những năm 1980, khó có thể tưởng tượng một bữa ăn của người Ý mà không có rượu vang trên bàn.
Thế nhưng, có những công đoạn dài trong lịch sử, người Ý không quan tâm rộng rãi đến việc cung cấp ra các chai vang cao cấp, hảo hạng. Họ chỉ thuần tuý kế thừa các kinh nghiệm canh tác và khiến rượu nho theo cách thức tay chân đã có từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, các kinh nghiệm này đôi khi chứa cất những hiểu biết chưa đúng về phương pháp chăm nom trái nho cũng như cách thức để làm ra rượu chát ngon từ chúng. Chính điều này tạo nên 1 nghịch lý: một đất nước với lịch sử lâu đời và văn minh La Mã huy hoàng từng có lúccoi rượu nho chỉ như thứ đồ uống bình dân mà không có tinh thần tạo ra những mẫu vang hảo hạng.
May mắn thay, hiện trạng này đã cải thiện đáng từ khi đầu thập niên 1990. các nhà cung cấp rượu vang Ý ngày một quan tâm hơn đến chất lượng sản phẩm, và họ đã từng bước cố gắng đưa rượu vang Ý trở lại với vị trí cường quốc thực thụ của nó. rượu chát Ý bắt đầu được thế giới coi trọng và dần giành lại thị trường rượu chát cao cấp, nơi trước đây rượu nho Pháp đang hầu như cai trị tuyệt đối. Giờ đây, không khó để tìm kiếm các chai rượu nho Ý sang trọng cao, đắt tiền, có bắt mắt tinh tế, phức tạp, sánh ngang được những chai vang Bordeaux hay Burgundy đắt tiền nhất. một thời đại mới của rượu vang Ý đang mở ra với một viễn cảnh tươi sáng.
bắt mắt rượu vang Ý

https://wewine.vn/ruou-vang/y
các cái rượu nho đỏ của Ý có mùi vị không giống như bất kỳ loại rượu chát nào ở các nước khác. Một phần là do có sự góp mặt của hàng trăm giống nho Ý địa phương và một phần là do phổ thông phương pháp xử lý và chế biến rượu nho được vận dụng. Nhưng dù cho thuộc cá tính sánh nhẹ (light-bodied) hay sánh đậm (full-bodied), chúng đều có một vị anh đào khá đắng đặc biệt, khiến cho rượu vang lập tức có vị vô cùng ngon miệng, hấp dẫn người uống.
những cái rượu vang trắng của Ý thì khó phân biệt hơn. phần đông những dòng vang trắng này đều có độ sánh từ nhẹ tới nhàng nhàng, có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Không những thế, ở khu vực phía Bắc nước Ý có một số chiếc rượu nho trắng với mùi thơm mạnh mẽ, nồng cháy, hoàn hảo. Tuy nhiên, rải rác khắp các nơi trên cả nước, người ta đang thí nghiệm những mẫu rượu vang Chardonnay với hương vị mạnh, mặn mòi vị gỗ sồi.

Nho được phơi khô theo phương pháp phân phối rượu nho Appassimento
Ngoài những dòng rượu nho đỏ và trắng thường ngày, ở Ý còn có truyền thống làm rượu chát Appassimento – đó là 1 loại rượu chát đỏ được khiến từ những trái nho được thu hoạch theo cách thông thường, nhưng sau đó phơi khô 1 phần trước khi lên men. Điều này giúp cô đặc vị ngọt của trái nho, giúp khiến nâng cao hàm lượng cồn lên đáng nhắc (thậm chí 17-18% vol). nổi bật nhất trong những mẫu rượu chát Appassimento là những mẫu rượu chát Amarone, mặc dầu người ta thi thoảng lúc ghi rõ bí quyết cung ứng Appassimento trên nhãn chai vang.