Trước đây, các ký tự Trung Quốc truyền thống chỉ được gọi là chữ Trung Quốc. Vào thời Trung Quốc cổ đại, mỗi triều đại khác nhau lại có những hệ thống chữ viết khác nhau, nhưng mà đến triều đại nhà Hán, hệ thống chữ viết đã được khăng khăng lại và về chủ yếu thì nó không thay đổi cho tới Hiện giờ.
Chữ Hán Phồn thể là gì? Giản thể là gì?
  • Phồn thể là kiểu chữ truyền thống, có số đông nét, phức tạp, gây đa số gian truân cho Cả nhà mới học tiếng Trung.
  • Giản thể là kiểu chữ đang được áp dụng chính thức tại Trung Quốc và là mẫu chữ được dùng phổ quát nhất trong những tài liệu giảng dạy tiếng Trung. Đây cũng là mẫu chữ mà chúng ta đang mày mò và học. Chữ Hán giản thể được phát hành bằng phương pháp giảm số nét viết của chữ Hán phồn thể, ít nét hơn so với chữ Hán phồn thể.

khác nhau giữa Phồn thể và Giản thể? Nên học Chữ Hán Phồn thể hay Giản thể?

https://tiengtrungkimoanh.edu.vn/nen-hoc-tieng-trung-phon-the-hay-gian-the
Trên thực tiễn, ký tự Trung Quốc được gọi là “Hán tự”, tức thị chữ viết của người Hán. Về căn bản, giả dụ bạn có thể đọc được chữ Hán truyền thống thì bạn có thể đọc được bất cứ thứ gì được viết trong vòng hai,000 năm nay
Chữ Hán truyền thống, hay còn gọi là “chữ Hán phồn thể“, bao hàm văn hóa và tư tưởng truyền thống của Trung Hoa. Mỗi ký tự là một câu chuyện. lúc bấy giờ Đảng cộng sản nhắc rằng họ thay thế chữ Hán truyền thống là để giảm tỉ lệ mù chữ, điều nghe rất bất hợp lý Do họ đã đóng cửa những trường học trong phổ quát năm.
Thực ra lý Do sâu xa chính là để họ có thể tách người dân ra khỏi văn hóa và cội nguồn của mình. ví như chỉ biết chữ giản thể, bạn sẽ không thể đọc được những văn tự truyền thống.
Từ triều nhà Tống, người Trung Quốc đã sử dụng Tam Tự Kinh để dạy trẻ em biết đọc biết viết cũng như biết về các giá trị đạo đức hiểm yếu.
khởi đầu cuốn sách Tam Tự Kinh giảng rằng: “Nhân chi sơ – tính bản thiện, Tính tương cận -Tập tương viễn”.
Chỉ có điều nó không phù hợp với hình ảnh về Trung Hoa cổ đại mà chính quyền cộng sản đang cố gắng vẽ ra là mê tín, phong kiến, và áp bức. song song, Mao Trạch Đông cho rằng Đảng cùng sản cố định phải “đấu tranh” và ông ta nỗ lực đưa tranh chấp và chống chọi vào cuộc sống thường ngày. ba má chống lại con chiếc, chồng chống lại vợ, anh chống lại em.

Nó giống như Tân Ngôn Do đảng toàn quyền phát triển để thao túng tư tưởng người dân trong tiểu thuyết “1984”.
Ví dụ:
  • Chữ “thân” phồn thể dùng để chỉ tình thân trong gia đình đã bị lược bỏ bộ kiến ở bên phải, vậy là “thân bất kiến”, nghĩa là có gia đình nhưng mà lại không ngó ngàng đến.
  • Chữ “ái” phồn thể bị bỏ đi bộ tâm ở giữa, vậy là “ái bất tâm” nghĩa là yêu mà không có trái tim.
  • Chữ sản: sinh đẻ, bị bỏ mất bộ sinh. Chữ đạo: dẫn trục đường, đã bị mất bộ đạo, mất phương hướng.

Ngoài ra những chữ vô lý khác như xưởng: nhà máy, thì bị rỗng ruột. Hay là chữ tiến hay văn minh dạng phồn thể được tạo Vì bộ sước: bước đi và bộ giai: phải chăng đẹp, tức là bạn bước lên tầm cao hơn lúc bạn tân tiến.
Thế nhưng mà phiên bản giản thể lại gồm bộ sước (辶) và bộ tỉnh: cái giếng (井), vậy là hiện đại là nhảy xuống hố.
Điều này nghe cũng có lý giả dụ đối chiếu với cuộc cách mạng Đại khiêu vũ Vọt (大跃进: Đại Dược Tiến) khi hậu quả của nó là 43 triệu người đã bị chết . Thật là tiến bộ…