bộ xử lý là viết tắt của Central Processing Unit, là bộ xử lý ở giữa của máy tính xách tay, còn gọi là CPU, CPU trọng tâm, hoặc bộ vi giải quyết và xử lý. Chip xử lý giải quyết bao gồm cả những lệnh mà nó chiếm được từ phần cứng với phần mềm chạy trên máy tính.

biệu tượng công ty dưới đây là một trong số rõ ràng về mặt trước & mặt sau của 1 Chip xử lý Hãng sản xuất Intel Pentium. Bộ vi giải quyết được đặt với bảo mật vào trong 1 đế cắm bộ xử lý (CPU socket) tương thích được sắm thấy trên bo mạch chủ. Chip xử lý sản sinh nhiệt, bởi vậy chúng được phủ 1 tản nhiệt để giữ mát và chạy suôn sẻ. cài đặt máy tính tại nhà quận tân phú

như thấy trên hình, Chip bộ xử lý thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật & chỉ một góc thanh mảnh để đặt Chip đúng vào đế cắm CPU. Ở dưới cùng của con Chip là hàng trăm chân nối được nối vào mỗi lỗ tương ứng trong đế cắm CPU. hiện nay, tất cả những Chip xử lý đông đảo giống mang hình ảnh được hiển thị ở trên.

tuy vậy, Hãng Intel với AMD mang khe cắm bộ vi xử lý lớn hơn & trượt vào khe bên trên bo mạch chủ. Ngoài ra, qua lâu năm, đã có hàng chục loại socket khác biệt bên trên bo mạch chủ. mỗi đế cắm chỉ trợ giúp các loại bộ xử lý ví dụ và mọi bộ cũng có phương pháp bố trí chân riêng.

Trong CPU, những nhân tố bao gồm là ALU (bộ số học và thông minh - Arithmetic xuất sắc Unit) tiến hành triển khai các làm việc toán học, tuyệt vời, phương pháp làm và CU (Bộ điề

Trong lịch sử CPU laptop, tốc độ (tốc độ xung nhịp - clock speed) và năng lực của Chip xử lý đã cải thiện đáng nói. cụ thể, bộ vi giải quyết và xử lý trên hết là Hãng sản xuất Intel 4004 được cho ra đời ngày 15 tháng 11 năm 1971 có tới 2.300 linh kiện phân phối kéo transistor & tiến hành triển khai 60.000 thao tác/giây. CPU Hãng sản xuất Intel Pentium có 3.300.000 linh phụ kiện phân phối kéo transistor với triển khai khoảng 188.000.000 lệnh mỗi giây.

cũng tương tự với bạn mong đợi, công việc sắm nạp ảnh hưởng đến việc nhận được một lệnh. Lệnh được biểu diễn dưới dạng một chuỗi các số và được chuyển tới CPU từ RAM. mỗi lệnh chỉ là 1 phần bé của bất cứ thao tác nào, cho nên Chip xử lý cần phải biết lệnh nào sẽ đến sau đó. địa điểm lệnh hiện nay được giữ do 1 Program Counter - bộ đếm lịch trình (PC). PC với các lệnh tiếp đó được đặt vào một trong những Instruction Register - thanh ghi lệnh (IR). Độ dài của PC tiếp theo đó được nâng giá trị lên để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp đó.

lúc 1 lệnh được chọn nạp và được lưu trữ trong IR, bộ xử lý sẽ truyền lệnh đến 1 mạch được gọi là bộ giải thuật lệnh. điều này chuyển đổi lệnh thành những tín hiệu được chuyển sang các phần khác của bộ xử lý để tiến hành triển khai hành vi.

Trong bước cuối cùng, những lệnh được giải mã, send tới những bộ phận liên quan của CPU để được tiến hành triển khai. những hiệu quả thường được ghi vào một trong những Chip xử lý register, nơi chúng có thể được tham chiếu bằng các lệnh và sau đó. Hãy hình dung nó hệt như công dụng của bộ nhớ bên trên laptop. cài đặt máy tính tại nhà quận thủ đức

Trong thế hệ đầu, CPU chỉ có một lõi đơn. điều này Có nghĩa là CPU được dừng ở một tụ hội các tác vụ cô quạnh. Đây là một trong Lý Do khiến Việc tính toán thường tương đối chậm với tốn thời gian, nhưng lại cũng đủ để chỉnh sửa trái đất ở thời điểm đó. sau khoản thời gian đẩy bộ xử lý đơn lõi đến giới hạn của chúng, những nhà cung cấp bắt đầu lựa chọn các cách mới mẻ để cải thiện hiệu suất. Động thái mong muốn cải thiện hiệu suất này kéo tới bài toán đã tạo được những bộ vi giải quyết đa lõi. bây giờ, khách hàng sẽ tiếp tục nghe thấy những cụm từ như lõi kép, lõi tư với đa nhân (hay đa lõi).

rõ ràng, 1 bộ vi xử lý lõi kép sự thật chỉ là nhị bộ xử lý riêng biệt trên 1 Chip đơn. bằng phương pháp nâng cao con số lõi, bộ xử lý rất có thể giải quyết và xử lý đồng thời phổ thông tiến trình. điều đó có kết quả nếu như với mong muốn làm cho tăng hiệu suất và giảm thời gian tồn tại xử lý. những bộ vi giải quyết và xử lý lõi kép sớm nhường chỗ cho những bộ vi giải quyết và xử lý lõi tứ sở hữu 4 Chip xử lý, và thậm chí cả những bộ vi giải quyết đa lõi mang 8 Chip xử lý. thích hợp công nghệ rất phân luồng là máy tính của bạn sẽ có thể thực hiện các tác vụ như thể chúng sở hữu tới 16 lõi.