Mạng PON là hê thống mạng truy nhập quang thụ động kiểu điểm đa điểm. Từng khách hàng được kết nối tới mạng quang thông qua một bộ chia quang, vì vậy không có các thiết bị điện chủ động trong mạng phân chia và băng thông được chia sẻ từ nhánh đến khách hàng.
Tín hiệu đường xuống được được mã hóa để tránh việc xem trộm phát quảng bá tới các thuê bao.

Tín hiệu đường lên được sử dụng giao thức đa truy nhập phân chia theo thời gian, OLT sẽ điều khiển các ONU sử dụng các khe thời gian cho việc truyền dữ liệu đường lên.

OLT là thành phần chức năng chính của hệ thống thường đặt ở trung tâm.

ONU hoặc ONT là thiết bị đặt ở phía khách hàng. ONU hoặc ONT kết nối tới OLT bằng các sợi quang và không có các thành phần chủ động ở giữa ONU hoặc ONT chỉ dùng 1 sợi quang để nối lên splitter và OLT

Bộ chia tín hiệu (PLC splitter) là thành phần rất quan trọng của hệ thống mạng truy cập thụ động, một bộ chia sủ dụng tối đa cho 64 khách hàng.

Hình ảnh: Hê thống mạng truy nhập quang thụ động điểm đa điểm PON
Hình ảnh: Hê thống mạng truy nhập quang thụ động điểm đa điểm PON
Mạng GPON có dung lượng ở mức gigabit cho phép cung cấp các ứng dụng video, truy nhập internet tốc độ cao, multimedia, và các dịch vụ băng thông rộng. Cùng với dung lượng mạng gia tăng, tiêu chuẩn mới này đưa ra khả năng xử lý IP và Ethernet hiệu quả hơn.
Mạng GPON chỉ có hai loại thành phần là thiết bị tích cực yêu cầu phải có nguồn điện là OLT và ONT hoặc ONU. Các thành phần khác trong mạng như bộ chia quang PLC splitter và phụ kiện quang đều là thiết bị thụ động không phải cấp nguồn do đó giảm thiểu được rất nhiều sự cố có thể có đối với các thành phần tích cực.
GPON được triển khai để đáp ứng tỉ lệ dung lượng dịch vụ trên chi phí khi so sánh với mạng cáp đồng DSL và mạng HFC có dung lượng nhỏ và các mạng SDH/SONET cũng như giải pháp quang Ethernet điểm - điểm có chi phí cao. Vì vậy nó phù hợp với các hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính phủ và các cơ quan công sở.
GPON được phát triển để mang đến các dịch vụ thế hệ mới như IPTV, truyền hình theo yêu cầu, game trực tuyến, Internet tốc độ cực cao với chi phí hiệu quả, băng thông lớn và chât lượng đảm bảo.
GPON với khả năng cấp phát băng thông động và phục vụ quá tải cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tối ưu hóa băng thông quang, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Băng thông lớn và dịch vụ linh hoạt của GPON giúp cho GPON trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo cho việc cung cấp dịch vụ tới nhiều hộ thuê bao MDU (Multiple Dwelling Units) như các tòa nhà, khách sạn, chung cư.
GPON là doanh nghiệp nỏ có sự lựa chọn hoàn hảo khi có yêu cầu về thoại, truy nhập Internet, VPN với chi phí hợp lý. GPON có băng thông đủ lớn và có tính năng QoS cho phép các dịch vụ lớp doanh nghiệp có thể được cung cấp trên cùng cơ sở hạ tầng
PON là mạng truy nhập có nhiều ưu điểm để triển khai các dịch vụ băng rộng (thoại, dữ liệu, video) giữa các khối kết cuối đường dây ở xa (ONUs) và kết cuối mạng (OLT)
GPON giải quyết được vân đề tắc nghẽn băng thông trong mạng truy nhập, cho phép triển khai các dịch vụ băng rộng và có tính tương tác. Với việc đưa ra một giải pháp với giá thành hạ, băng tần cao, có khả năng chống lỗi, công nghệ PON sẽ là giải pháp tốt nhât cho mạng thế hệ sau, cũng như cho mạng truy nhập băng rộng.
Thiết kế cho các thiết bị khung gầm OLT cung cấp 4/8 đường xuống cảng 1000M PON, 8 đường lên cổng GE Combo.
Chiều cao là chỉ 1U cho lắp đặt dễ dàng và tiết kiệm không gian. Mỗi PON hỗ trợ lên đến 128 thiết bị đầu cuối, toàn bộ thiết bị hỗ trợ lên đến 512/1024 ONUs theo cấu hình đầy đủ. Công nghệ để hỗ trợ SLA và DBA tiến tokeep chức năng mạnh mẽ trên Ethernet và tính năng QoS
Sở hữu các sản phẩm PON GPON OLT ONU ONT PLC bộ chia quang đến từ nhãn hàng uy tín trên thế giới, Netsystem mong muốn giúp người dùng trải nghiệm và hiểu biết sâu hơn về chủng loại thiết bị này.

Công ty TNHH Hệ thống mạng (Netsystem)
Địa chỉ: Số 23 Ngõ 477 Phố Kim Mã, P. Ngọc Khánh, Q. Ba Đình,TP. Hà Nội
Điện thoại: 04. 37714430 / 37714417 / 37711222
Hotline: 0944832222 (Mr. Thanh) 0987802464 (Mr. Minh)