Điện thoại ảnh của Desire 600 có kích thước 8 megapixel. Cảm biến ảnh của chiếc điện thoại này có kích cỡ khá lớn, 1,4 micromet, tức là tương đương với kích thước cảm biến của Lumia 920. Giao diện chụp hình của máy thì gần như giống y hệt giao diện trên HTC One, ngoại trừ những nút dành riêng cho tính năng Zoe. Trong khi quay phim thì kích thước phim giới hạn ở mức 720p.


Chất lượng ảnh chụp của Desire 600 khá cực kỳ cực kỳ tốt. Kể cả trong môi trường ánh sáng không cực kỳ cực kỳ cực kỳ tốt, ảnh chụp vẫn gửi được độ chi tiết và không bị nhiễu nhiều. Màu sắc của ảnh khá rực rỡ và nịnh mắt. Tôi thu nhận thấy điện thoại cũng có thể chống rung khá cực kỳ cực kỳ tốt: thay cảm ứng HTC Desire HD G10 chính hãng khi chụp với tốc độ thấp, khoảng 1/20s thì ảnh cũng ít bị rung.

Hiệu năng

Desire 600 dùng nền tảng Snapdragon 200 của Qualcomm, với vi xử lý bốn lõi Cortex A5 và đồ họa Adreno 203. Cấu hình của máy tương đương với chiếc Samsung Galaxy Win cửa hàng từng đánh giá trước đây, và các điểm số đánh giá hiệu năng của hai chiếc điện thoại này cũng tương đương với nhau.

Trong quá trình sử dụng thực tế, hiệu năng Desire 600 thể hiện cũng khá giống Galaxy Win. Máy sử dụng mượt ở những thao tác đơn giản như lướt web đơn giản và chơi các game nhẹ. Tuy vậy cũng có đôi lúc tôi tiếp nhận thấy smartphone bị hơi bị khựng và giật, như khi di chuyển quá nhanh giữa các ứng dụng hay lướt các bản đầy đủ của trang web. Khách hàng cũng không nên trông đợi vào hiệu năng của máy trong khi chơi các game có đồ họa 3D nặng, điện thoại vẫn chơi được các game này nhưng khung hình sẽ bị giật. Chơi game nặng cũng sẽ khiến lưng điện thoại nóng lên nhiều.

Theo dõi phim cũng không phải là điểm khủng của Desire 600. Chỉ cần các bộ phim HD 720p cũng đủ khiến cho điện thoại phải xử lý vất vả. Trong suốt quá trình xem phim, tôi nhiều lần thu tiếp nhận thấy phim bị giật nhẹ và không được mượt lắm. Với phim kích cỡ Full HD thì Desire 600 còn xử lý kém hơn, gần như không giám sát được. Các điện thoại sử dụng SoC Snapdragon 200 đều thể hiện không cực kỳ cực kỳ cực kỳ tốt ở khoản giám sát phim HD, trong khi những smartphone tương đương sử dụng chip của MediaTek như Oppo Find Clover lại xử lý cực kỳ cực kỳ tốt cả phim Full HD.

Desire 600 không chơi được cực kỳ cực kỳ tốt các bộ phim HD

Desire 600 sử dụng viên pin chất lượng pin khá lớn, 1.860 mAh. Trong các bước dùng, nếu một ngày tôi thực hiện 5 cuộc gọi ngắn, nhắn thời gian 20 tin, lướt web qua WiFi khoảng 2 giờ và sử dụng kết nối 3G khoảng 1 giờ thì sau khi dùng thời gian 15 giờ máy vẫn còn khoảng 30% pin. Như vậy, thay cảm ứng HTC Desire HD G10 uy tín nếu sử dụng ở cường độ nhiều hơn thì smartphone vẫn có khả năng đáp ứng đủ trong một ngày.

Tuy nhiên trong khi chuyển sang chơi game hay theo dõi phim thì pin của smartphone tụt khá nhanh. Ở bài đánh giá giám sát phim (mở đoạn phim HD với trường hợp độ sáng màn hình cảm ứng thiết lập ở mức 80%, âm lượng ở mức 80% và gửi các kết nối không dây), smartphone chỉ đạt 3 giờ 17 phút từ lúc đầy pin cho tới trong khi phải sạc. Con số này thấp hơn khá nhiều so với chiếc HTC One SV. Ở bài đánh giá pin khi chơi điện thử trên phần mềm GLBenchmark 2.5.1, Desire 600 chỉ đạt thời gian 2 giờ 10 phút, ngắn hơn nhiều so với những điện thoại cửa hàng từng đánh chi phí.

Phần mềm

Version Android trên Desire 600 là 4.1.2, với version HTC Sense 5. Giao diện của Sense 5.0 trên Desire 600 giống hệt HTC One, với màn hình cảm ứng màn cảm ứng chính là trang tin BlinkFeed. Hiện tại BlinkFeed đã tương trợ một số nguồn tin sử dụng tiếng Việt như VnEpress và Tinhte.Vn nhưng mật độ nguồn tin còn ít. Có thể trong khoảng đến, HTC sẽ đưa thêm nhiều nguồn tin tiếng Việt nữa lên BlinkFeed. Cách sắp xếp và tính năng các nút màn màn màn cảm ứng của Desire 600 cũng giống hệt HTC One. Vì không có nút hiện tùy quyết định, đôi trong khi các chức năng có một khoảng đen dành cho nút này, trông khá khó chịu.

Desire 600 được sở hữu HTC Sense 5, với chức năng BlinkFeed

Desire 600 cũng được độc quyền tính năng đã xuất hiện trên HTC One, đó là Video Highlight. Ứng dụng này cho phép tổng hợp toàn bộ những hình ảnh và đoạn phim mà bạn đã quay, sắp xếp và tạo ra một đoạn phim ngắn thời gian 30 giây. Mặc dù không có Zoe, đây vẫn là một tính năng thú vị trên Desire 600.

Kết luận

HTC Desire 600 có nhiều lợi ích mang lại như design cực kỳ tốt, màn hiển thị cảm ứng đẹp và kích thước khá (so với các sản phẩm tương tự của những hãng cung cấp tên tuổi), máy ảnh chụp cực kỳ cực kỳ tốt, chất lượng loa ngoài cao, cũng như dùng Sense 5 tiên tiến nhất của HTC. Nhược điểm chính của smartphone nằm ở hiệu năng và thời gian sử dụng pin không thuyết phục.

Có lẽ trở ngại lớn nhất của chiếc điện thoại này là giá bán. Chi phí hiện nay của HTC Desire 600 là 8,3 triệu đồng (có thể thấp hơn ở một số cửa hàng), tức là đã gần tới mức chi phí trần của một smartphone tầm trung. Nếu muốn tìm kiếm một chiếc điện thoại tương trợ hai SIM, người dùng có nhiều lựa quyết định giá ưu tiên hơn như Samsung Galaxy Win, Oppo Find Way. Các máy này có thể kém Desire 600 ở một số khía cạnh đặc biệt là thiết kế nhưng đều có giá ưu tiên hơn kha khá. Ngoài ra, thay cảm ứng HTC Desire HD G10 tầm giá dưới 8 triệu cũng có một số sản phẩm Windows Phone đáng lưu ý khác như Nokia Lumia 720 và Lumia 820.

HTC Desire 600 có thể đáng chi phí với những người thích nét thiết kế đẹp hay các công nghệ thú vị có trên HTC One. Nếu không rơi vào trường hợp đó, có lẽ khách hàng nên chờ thêm thời gian trong khi HTC đưa giá bán smartphone về mức phù hợp hơn, hoặc xem xét những sản phẩm tương đương có chi phí ưu tiên hơn.

Chủ đề cùng chuyên mục: