Những hãng lớn như Apple, Google, Sony và Samsung đều đang bỏ lỡ một phân khúc thị trường tablet bất cứ ai cũng có thể nhận ra là rất màu mỡ.

Thị trường Tablet năm 2016 tiếp tục ảm đạm. Theo số lượng của cả IDC, Gartner và TrendForce, trong năm 2016 lượng tablet xuất xưởng trên toàn cầu đã tiếp tục suy giảm ở mức trên 15%. Hai ông lớn Apple và Samsung là những công ty chịu ảnh hưởng lớn nhất từ hiện tượng này khi lần lượt chứng kiến các mức sụt giảm trên thị trường khá cao 14% và 19%. Tuy nhiên phân khúc phụ kiện máy tính bảng giá rẻ thì vẫn được duy trì ở mức độ khá cao.

Tuy nhiên, không phải ông lớn nào cũng kết thúc năm vừa qua trong nỗi buồn ảm đạm, Amazon vào năm 2016 có thể coi là thành công nhất khi doanh số máy tính bảng Fire tăng tới... 99,6%, 1 con số kỷ lục. Dù vẫn chưa thể đạt thị phần lên tới mức 2 chữ số như Apple và Samsung, thì ông lớn Amazon cũng đã vươn tới vị trí số 3 thế giới vượt qua khá nhiều ông lớn khác và hứa hẹn sẽ là một đối thủ quyết liệt hơn nữa trong tương lai.

Amazon thành công dựa vào? Yếu tố đầu tiên phải nhắc đến là giá rẻ: một chiếc Fire HD 8 có giá chỉ 90 USD trong khi Fire 7 có giá vỏn vẹn... 50 USD, chưa tính còn được tặng phụ kiện máy tính bảng Fire đi kèm, đôi khi còn được giảm giá xuống 40 USD. Vẫn biết rằng ở mức giá này bạn không thể đòi hỏi cấu hình quá cao hoặc các tính năng ở cấp độ đầu bảng, nhưng rõ ràng là tại các thị trường trọng điểm của Amazon như Mỹ, Châu Âu và Nhật, sẽ chẳng có mấy người ngại ngần khi bỏ ra 50-90 USD để sở hữu một trải nghiệm tablet vừa rẻ vừa đủ dùng như vậy.

Mấu chốt thứ 2 nằm ở hệ sinh thái Amazon. Năm vừa qua là năm khá thành công của các sản phẩm Amazon như loa Echo, Fire TV, Kindle cũng như của trang thương mại điện tử Amazon.com. Những sản phẩm Tai nghe điện thoại giá rẻ thì vẫn luôn là sản phẩm chủ chốt của Amazon trong năm 2016.

Và điểm cuối cùng, điểm vượt trội rõ rệt nhất trong chiến lược tablet của Amazon so với Apple và Samsung là lĩnh vực chẳng có mấy ai theo đuổi: tablet dành riêng cho trẻ em.

Việc tạo ra một giải pháp tablet hoàn thiện cho trẻ em là không hề dễ dàng. Vấn đề đầu tiên mà ai cũng nghĩ đến là độ bền của máy. cho dù đã được trang bị các bộ case vững chắc, những chiếc iPad và Galaxy Tab vẫn khó có thể tồn tại lâu dài khi phải chịu sự "tra tấn" của các cô cậu tuổi còn nhỏ chưa biết được giá trị của no. Mức giá quá cao của các thiết bị này càng củng cố tâm lý tránh để trẻ nhỏ chơi tablet của các bậc cha mẹ.

Điều đáng quán tâm nhất nhà sản xuất thiết bị/hệ điều hành cần phải nghĩ đến là các nội dung dành cho trẻ nhỏ. Trên khía cạnh này, Samsung gần như thua cuộc hoàn toàn vì Android là ứng dụng mở có quá nhiều ứng dụng không phù hợp, Apple có nhưng vẫn hời hợt với trả em vì không có lợi nhuận cao. Các biện pháp kiểm soát nội dung trên cả iOS và Android (Google) hoặc chưa được hoàn thiện, hoặc chưa được quảng bá đúng mực.

Kế đến là giá thành khi bán ra và cung cách sử dụng của trẻ nhỏ: Cuối cùng là vấn đề quảng bá. Trong khi cả 4 ông lớn đều có thể giải quyết tất cả các vấn đề nói trên, gần như tất cả các nhà sản xuất tablet đều đang coi sản phẩm của mình là dành riêng cho người lớn và không mấy chú tâm tới nhu cầu của các bậc cha mẹ. Trên giới thiệu của Apple, bạn vẫn sẽ thấy những thông điệp có lẽ chỉ quan trọng với đối tượng "người lớn" mê công nghệ. Trên App Store, các ứng dụng cho trẻ nhỏ bị giới hạn vào một đầu mục duy nhất ở gần cuối màn hình rất khó tìm kiếm.

Công ty Amazon có đầy đủ giải pháp cho các vấn đề này. Fire Kids Edition là một chiếc tablet Fire 7 có những tính năng kết hợp và bộ ốp lưng đặc biệt đi kèm theo máy, chương trình đổi trả miễn phí trong vòng 2 năm và gói nội dung Free Unlimited thời lượng 1 năm. Đó chỉnh là chìa khóa để các bậc cha mẹ yên lòng không chỉ là mức giá dễ chấp nhận (100 USD) mà là ở chương trình bảo hành: "Nếu con các bạn làm hỏng, chúng tôi sẽ đổi cho chiếc mới, không hỏi thêm bất cứ câu nào".

Đối với mặt nội dung, Fire Kids Edition chiếc tablet này sở hữu tới 10.000 đầu mục ứng dụng, show truyền hình, phim và sách. Tất cả các yếu tố cực kỳ cần thiết để các bậc cha mẹ có thể kiểm soát trải nghiệm của con mình cũng đã được nghĩ đến, từ thời lượng giới hạn, lịch sử truy cập, danh sách web cho phép/giới hạn cho đến các tính năng khóa đều đã có mặt đầy đủ. Thậm chí, công ty Amazon còn thiết lập hẳn một chế độ trẻ nhỏ được tách riêng so với chế độ người lớn để các bậc cha mẹ cũng có thể tận hưởng Fire Kids Edition trong môi trường phần mềm hoàn toàn tách biệt với con cái của mình.

Và điều hiển nhiên đó là công ty Amazon của Jeff Bezos cũng không quên quảng bá mạnh tay cho chiếc tablet trẻ em của mình. Trên trang Amazon.com và các trang quốc gia khác, Fire Kids Edition được xếp ngang hàng với Fire HD8, Fire 7 và Fire HD 10. Với tư cách là một Tablet độc lập (dù về bản chất là Fire 7 có tùy biến), hiển nhiên tất cả các tính năng vượt trội dành cho trẻ em của Kids Edition đều là những thông điệp quan trọng nhất dành cho sản phẩm này.

Nói một cách công bằng, Fire Kids Edition chỉ là một trong số rất nhiều sản phẩm được Amazon áp dụng một chiến lược mà cả Apple và Samsung đều không muốn và không thể theo đuổi: bán phá giá phần cứng để làm đòn bẩy cho phần mềm. Trong bối cảnh thị trường phần cứng đã bão hòa, đây có lẽ chính là chiêu bài cao tay nhất: mức giá siêu rẻ sẽ giúp doanh số tăng trưởng hoặc ít nhất là duy trì tốt, còn phần mềm sẽ đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai.

Xem thêm: Phụ kiện máy tính bảng