Ngày nay, vấn đề nhiễm mã độc đã trở nên ngày càng phổ biến và nhận được sự quan tâm của nhiều người vì hậu quả mà nó mang lại rất khó để khắc phục hoàn toàn. Nhưng làm sao để nhận biết được chiếc điện thoại của bạn có bị nhiễm mã độc hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu ban đầu nhé.

Với tất cả những dòng điện thoại trên thị trường hiện nay, kể cả Android và iPhone, khi bị nhiễm mã độc thường sẽ có những dấu hiệu sau đây:

1. Thiết bị điện thoại bỗng dưng bị hao tổn pin một cách nhanh chóng:

Một trong những dấu hiệu đầu tiên để khẳng định chiếc điện thoại của bạn đã bị nhiễm mã độc chính là thiết bị bỗng dưng bị hao pin một cách cực kì nhanh chóng. Tuy không sử dụng quá nhiều nhưng thời lương pin vẫn sụt giảm chênh lệch quá mức so với bình thường.


Dịch vụ tham khảo: Khuyến mãi đặc biệt khi thay màn hình samsung s6 tại Thuận Phát Mobile.

Để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hao pin một cách nhanh chóng như trên, cần thực hiện thao tác:

- Với Android: Vào mục Settings (Cài đặt) -> Pin (Battery) để biết được rằng những ứng dụng nào làm hao tổn pin nhiều nhất.

- Với iPhone: Vào Settings (Cài đặt) -> Battery, hệ thống sẽ thông báo cho bạn những ứng dụng hoặc tiến trình nào đó hao tổn nhiều dung lượng pin trên thiết bị.

2. Bất ổn định khi sử dụng dữ liệu 3G hoặc 4G:

Không chỉ có dung lượng Pin trên thiết bị Android, iPhone mà quá trình sử dụng mạng dữ liệu trên điện thoại cũng sẽ xảy ra những sự không ổn định, có thể kể đến đó chính là quá trình sử dụng dữ liệu 3G, 4G trên thiết bị bỗng nhiên tăng vọt không rõ nguyên nhân. Để kiểm tra quá trình sử dụng dữ liệu trên điện thoại chúng ta thực hiện như sau:

- Với các thiết bị Android chúng ta truy cập vào Cài đặt (Settings), ấn chọn mục Mạng Di động (Data Usage).

Tại đây chung ta sẽ thấy được mức độ sử dụng 3G, 4G trên thiết bị bỗng nhiên tăng vọt, hãy kiểm tra xem ứng dụng nào đang sử dụng dữ liệu 3G, 4G của bạn.

- Với các thiết bị iPhone chúng ta ấn chọn mục Cài đặt (Settings), ấn chọn mục Di động (Celluar).

Tiếp đó các bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng tiêu thụ dữ liệu di động trên thiết bị iPhone của mình, hãy tìm kiếm xem ứng dụng nào đang sử dụng nhiều dữ liệu di động trong danh sách này và tắt chúng.

Có thể bạn quan tâm: Chọn trung tâm thay màn hình samsung note 4 chính hãng chuẩn nhất Sài Gòn.

3. Điện thoại bị trừ tiền không rõ lý do

Khác với 2 dấu hiệu trên, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để bạn có thể nhận biết được chiếc điện thoại của mình có bị trừ tiền không rõ lí do hay không. Lẽ đương nhiên, chắc chắn bạn sẽ biết rằng khi nào thì tài khoản thuê bao của mình còn tiền hoặc hết tiền, nếu việc này trở nên bất thường, rất có thể chiếc điện thoại của bạn đang bị nhiễm mã độc.

Một phần nguyên nhân đo các bạn sử dụng các ứng dụng từ bên ngoài nhưng lại không chú ý tới các điều khoản mà ứng dụng đưa ra cũng như các thông báo trên ứng dụng yêu cầu truy cập tin nhắn, gọi điện trên thiết bị.

4. Trên thiết bị xuất hiện những ứng dụng lạ:

Có khi nào bạn phát hiện trên chiếc điện thoại của mình vừa xuất hiện một ứng dụng không quen thuộc, không rõ nguồn gốc? Đây cũng là một dấu hiệu để nhận biết chiếc điện thoại của bạn có bị nhiễm mã độc hay không đấy.
Hãy áp dụng các biện pháp gỡ bỏ ngay những ứng dụng này thay vì mở lên và sử dụng thử trên thiết bị.

5. Ứng dụng bị lỗi, không còn sử dụng được nữa

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm mã độc cuối cùng chính là các ứng dụng mặc định, ứng dụng đang sử dụng bỗng nhiên bị lỗi và không thể hoạt động như bình thường.

Nếu như bạn đã thử thực hiện khắc phục các lỗi ứng dụng trên thiết bị của mình như cách lỗi văng ứng dụng trên iPhone, Android mà vẫn chưa thể sửa lỗi này được, hãy thử xóa ứng dụng này đi.

Qua bài viết chia sẻ về các cách nhận biết điện thoại bị nhiễm mã độc trong bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ biết được tình trạng hiện tại của thiết bị. Chúc các bạn thành công.