Trong thời đại công nghệ số, những quyết định mua hàng đôi khi diễn ra trong vòng vài phút, cũng như vậy, chỉ cần bạn không làm hài lòng khách hàng ở một điểm nào đó, doanh nghiệp đứng trước nguy mất khách hàng ngay lập tức nếu không có hướng xử lý kịp thời.
Nếu một ngày nào đó, bạn nhận thấy khách hàng đang lần lượt bỏ doanh nghiệp, hãy bình tĩnh và thực hiện lần lượt những hành động sau:

Liệt kê cụ thể lượng khách hàng đã mất
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cửa hàng, đại lý của bạn mất khách như:

Sản phẩm không như kỳ vọng của khách hàng và không tốt bằng đối thủ
Cách phục vụ của nhân viên khiến khách hàng không hài lòng
Sản phẩm kém đa dạng, không thu hút
Chính sách giá không cạnh tranh

Rõ ràng bạn không thể ngồi tại văn phòng đoán chính xác lý do trực tiếp dẫn đến khách hàng rời bỏ doanh nghiệp. Cách hiệu quả nhất chính là hãy nhấc máy lên liên lạc trực tiếp với khách hàng của mình để thu thập lý do, ý kiến.

“Chào anh/chị, em đến từ công ty…, dạo này không thấy anh chị ghé cửa hàng, không biết có phải dịch vụ bên em có gì chưa tốt không? Nếu có mong anh/ chị dành chút thời gian góp ý để tụi em thay đổi và được phục vụ anh/ chị tốt hơn?”
Có thể bạn quan tâm đến công ty cung cấp dịch vụ tổng đài IP
Bạn sẽ không bao giờ giải quyết được gốc rễ của vấn đề nếu bạn không tìm ra được nguyên nhân chính xác của việc mất khách hàng là gì. Đây chính là bước đầu tiên và cũng là một trong những bước không thể thiếu.

“Kéo” khách hàng trở lại cửa hàng
Nếu bạn mất khách hàng vì nhân viên phục vụ không tốt, có thái độ vô lễ với khách hàng…, bạn cần chân thành nhận và xin lỗi khách hàng ngay. Đồng thời, cần xem xét mức độ nghiêm trọng của tình huống để có sự đền bù nếu có, chính việc này sẽ giúp khách hàng thấy được tôn trọng và giúp khách hàng dịu lòng trong sự giận dữ hay không hài lòng với doanh nghiệp bạn.

Nếu bạn mất khách hàng vì chất lượng sản phẩm, chính sách khuyến mãi,… thì hãy họp các phòng ban liên quan lại và có kế hoạch khắc phục những điểm yếu đó để lấy lại lòng tin của khách hàng, thuyết phục khách quay trở lại doanh nghiệp.

Một trong những phương pháp hữu ích để kéo khách hàng quay trở lại doanh nghiệp chính là sử dụng các chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm tạm thời, muốn giữ chân khách hàng cần chất lượng sản phẩm, dịch vụ thực sự tốt.

“Cột chân” khách hàng với cửa hàng
Bạn đã tìm ra nguyên nhân mất khách, đã giải quyết các vấn đề gặp phải và đã kéo được khách hàng về lại cửa hàng. Nhưng mọi thứ vẫn chưa hoàn thành. Bạn cần có một kế hoạch “dài hơi” để biến khách hàng thành khách hàng trung thành, giữ chặt họ với cửa hàng và đảm bảo không xảy ra tình huống đáng tiếc nào nữa.

Không ngừng cải thiện sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng
Khi bạn đứng yên không chịu nâng cao dịch vụ, sản phẩm thì đối thủ của bạn đã “cướp” mất khách hàng dù cho dịch vụ, sản phẩm của bạn có đang làm hài lòng khách hàng. Vì vậy, dù ở thời điểm kinh doanh nào, có khách hàng rời bỏ doanh nghiệp hay không, bạn vẫn cần thực hiện 2 phương pháp sau để giữ chân khách hàng của mình:
Cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nâng cao trải nghiệm trong mua sắm để đảm bảo khách hàng luôn hài lòng khi đến với doanh nghiệp
Thường xuyên thăm dò, khảo sát ý kiến đánh giá của khách hàng, để tìm ra những thiếu sót và thay đổi kịp thời trước khi hàng loạt khách hàng “tẩy chay” doanh nghiệp.
——

Mọi thắc mắc cần tư vấn dịch vụ tổng đài xin truy cập vào website cung cấp tổng đài 1900 hoặc gửi email về info@mitek.vn hoặc gọi cho chúng tôi

1900 1238 | (+84)28 5404 1919 |0909 657 477 (Mr. Tuấn)